Đầu tư tư nhân cần cơ chế hỗ trợ đủ mạnh

Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã được nêu ra tại Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015, trong đó, có kiến nghị cần bổ sung chính sách hỗ trợ để thu hút vốn từ khu vực tư nhân.
Đầu tư tư nhân cần cơ chế hỗ trợ đủ mạnh

Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã được nêu ra tại Hội nghị Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015, trong đó, có kiến nghị cần bổ sung chính sách hỗ trợ để thu hút vốn từ khu vực tư nhân.

 

Cần bổ sung chính sách thu hút đầu tư xã hội hóa

Tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những chuyển biến nhất định nhờ nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan của Bộ Tài chính trong thời gian qua. Mặc dù vậy, một số doanh nghiệp cho rằng, vẫn còn nhiều thủ tục hành chính, chính sách chưa tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, chính sách cần phải đi theo cơ chế thị trường. Đảng và Nhà nước đang khuyến khích đầu tư vào y tế, giáo dục, môi trường…, đơn cử như việc xã hội hóa đầu tư vào y tế đã được thực hiện trong 10 năm qua. Dù vậy, Nhà nước vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể để phát triển định hướng này. Nếu có chính sách tốt, chúng ta hoàn toàn có thể huy động vốn nhàn rỗi trong dân đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ công. Tuy nhiên, trên thực tế, khi doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực này, ví dụ như xây dựng nghĩa trang, hỏa táng…, mặc dù có tài sản thế chấp nhưng doanh nghiệp vẫn không thể vay được vốn của ngân hàng để đầu tư.

Giải đáp phản ánh này, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: “Nhà nước đang khuyến khích xã hội hóa đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Trong số 4 lĩnh vực được khuyến khích đầu tư theo hình thức xã hội hóa, các dự án đầu tư vào lĩnh vực y tế đang được hưởng ưu đãi cao nhất về thuế”. Đồng thuận với đề xuất bổ sung lĩnh vực hỏa táng vào danh mục được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trên thực tế, đề xuất này từng được Bộ Tài chính tiếp thu vào dự thảo, nhưng trong quá trình lấy ý kiến thì đề xuất này không được chấp nhận. Tuy nhiên, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp thu, bổ sung quy định. 

 

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tiếp cận vốn ODA

Liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vốn vay ODA và các quỹ đầu tư của Nhà nước, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Lâu nay, việc vay vốn ODA và các quỹ đầu tư của Nhà nước thường chỉ “thiên vị” cho doanh nghiệp nhà nước, trong khi nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước được sử dụng nguồn vốn ưu đãi nhưng lại làm ăn thua lỗ, làm thất thoát tiền ngân sách. Nếu nguồn vốn này cho doanh nghiệp tư nhân, thì khối này sẽ rất phát triển và tỷ lệ thất thoát chắc chắn sẽ rất ít”.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định: “Hiện nay Nhà nước đã có chính sách cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn ODA. Chính phủ đã vay 200 triệu USD của Ngân hàng Thế giới để cho khu vực tư nhân thực hiện các dự án đầu tư lĩnh vực trường học, bệnh viện, môi trường… Tuy nhiên, con số này so với nhu cầu thực tế là quá thấp và hiện chỉ mới có một số địa phương thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu mở rộng việc thành lập các quỹ đầu tư này ở cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng kiến nghị được sử dụng đất mà Nhà nước giao cho doanh nghiệp trong một thời gian dài và không thu tiền sử dụng đất để thế chấp vay vốn ngân hàng, chứ không chỉ dừng lại ở thế chấp tài sản trên đất. Tuy nhiên, theo của lãnh đạo Bộ Tài chính, hiện nay quy định của pháp luật không cho phép sử dụng đất này để thế chấp. “Về nguyên tắc quản lý kinh tế - tài chính - tín dụng, thông thường khi thế chấp để vay thì phải thế chấp tài sản có giá trị. Một khi đất được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng thì không thể biến thành hàng hóa có giá trị để thế chấp”, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực xã hội hóa đầu tư, Bộ Tài chính sẽ sớm kiến nghị với Chính phủ để vốn hóa những chi phí mà nhà đầu tư đã đầu tư, chẳng hạn như giải phóng mặt bằng…, từ đó hình thành khoản vay hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

 B. Thủy

ngocthanh