Đầu tư hơn 520 triệu USD vào khai thác, chế biến muối mỏ Kali tại Lào

Lễ khởi công dự án Khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào và ký hợp đồng tài trợ vốn cho Dự án vừa được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lào.
Đầu tư hơn 520 triệu USD  vào khai thác, chế biến muối mỏ Kali tại Lào

Lễ khởi công dự án Khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào và ký hợp đồng tài trợ vốn cho Dự án vừa được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lào.

IMG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự Lễ khởi công dự án Khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào

 Ảnh: N. Thủy

Dự án do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư thực hiện có phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm. Tổng mức đầu tư của Dự án là 522 triệu USD. Trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD; các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 161 triệu USD, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) là 143 triệu USD. Việc các ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam tham gia đồng tài trợ cho Dự án với giá trị 417 triệu USD (bằng 80% vốn đầu tư Dự án) là sự khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc đảm bảo tài chính cho Dự án.

 

Tại Lễ khởi công Dự án, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào, Thoả thuận tài trợ vốn cho Dự án đã được các bên tham gia ký kết.

 

Dự án Khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại Lào là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%). Với công suất dự kiến 320.000 tấn/năm và đến năm 2020 dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm, Việt Nam và Lào sẽ giảm đáng kể lượng phân bón Kali nhập khẩu, tiết kiệm không nhỏ nguồn ngoại tệ cho hai nước. Dự án này cũng được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay. 

 

Trước đó, tại Việt Nam, Hợp đồng EPC Gói thầu số 10: “Thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, xây lắp, đào tạo, chuyển giao công nghệ, chạy thử, khởi động, nghiệm thu và bàn giao Nhà máy khai thác và chế biến muối mỏ tại Lào” thuộc Dự án đã được ký kết giữa Công ty TNHH Hóa chất và muối mỏ Việt Lào (Vilachemsalt) thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và nhà thầu liên danh TTCL-K-UTEC-CECO.

 T.Hiếu

ngocthanh