Đánh giá tác động từ FTA ký với EU đến GDP của Việt Nam

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã có quá trình chuẩn bị lâu dài và có những chiến lược cụ thể trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU).
Đánh giá tác động từ FTA ký với EU đến GDP của Việt Nam

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã có quá trình chuẩn bị lâu dài và có những chiến lược cụ thể trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU). Từng bước đi, từng nội dung cam kết cũng đã được chuẩn bị kỹ và phù hợp với những chính sách mà chúng ta đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới.

IMG

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có thể giúp xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng từ 30 - 40% và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng từ 20 - 25%

Ảnh: Tiên Giang

Ông Lê Triệu Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên thuộc Bộ Công Thương cho biết: Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã đưa ra những đánh giá như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết có thể giúp GDP của Việt Nam tăng từ 10 - 15% so với hiện nay. Ngoài ra, Hiệp định Thương mại này có thể giúp xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng từ 30 - 40% và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng từ 20 - 25%. 

 

Theo đại diện Bộ Công Thương, dưới góc độ thận trọng hơn trong nghiên cứu được thực hiện giữa chuyên gia Việt Nam và EU năm 2011, dự kiến, GDP của Việt Nam sẽ tăng 0,5%/năm trong vòng 15 năm khi EVFTA được thực thi. Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, Việt Nam đang đàm phán không chỉ 1 hiệp định, mà còn đang đàm phán một số hiệp định khác. Kết quả thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố, trong đó có các yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Điều quan trọng là phải cải cách để tạo môi trường thuận lợi nhất cho sản xuất, kinh doanh, tận dụng được cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do có thể mang lại.

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thì cho rằng, nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến việc mở nhà máy tại Việt Nam bởi trong Hiệp định EVFTA có cam kết của Việt Nam là xóa bỏ những rào cản trong lĩnh vực đầu tư, tất nhiên đầu tư là chuyện lâu dài nhưng trước mắt việc sản phẩm hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam được quan tâm nhiều hơn. Trước đó, Cao ủy về thương mại của EU cũng nhấn mạnh, hơn 31 triệu việc làm ở châu Âu phụ thuộc vào xuất khẩu, do vậy triển vọng tiếp cận được thị trường đang phát triển nhanh như Việt Nam với 90 triệu người tiêu dùng là thông tin tốt lành.

QV (ghi)

ngocthanh