Đang phát hành hồ sơ mời thầu dự án xây dựng đường ống nước sạch sông Đà 2

Trao đổi với báo chí cuối tuần qua, đại diện Công ty CP Nước sạch Vinaconex (thuộc Tổng công ty Vinaconex - Bộ Xây dựng) cho biết, Công ty đã phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) rộng rãi trong và ngoài nước cho dự án Xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2.
Đang phát hành hồ sơ mời thầu dự án  xây dựng đường ống nước sạch sông Đà 2

Trao đổi với báo chí cuối tuần qua, đại diện Công ty CP Nước sạch Vinaconex (thuộc Tổng công ty Vinaconex - Bộ Xây dựng) cho biết, Công ty đã phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) rộng rãi trong và ngoài nước cho dự án Xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2.

IMG

Tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy Nước Sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội do Công ty CP Nước sạch Vinaconex vận hành và khai thác đã vỡ tới 13 lần kể từ khi đi vào sử dụng

 Ảnh: Hoàn Nguyễn

Theo ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Vinaconex, hiện tại Công ty đã huy động được trên 1.000 tỷ đồng để chuẩn bị tiến hành khởi công xây dựng tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Tuyến ống này có chiều dài 21km, chạy dọc theo đại lộ Thăng Long; chủng loại ống gang dẻo, có tính năng chịu ăn mòn cao và chịu lực tốt, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh nguồn nước, là chất liệu truyền thống dùng để truyền tải, cấp nước.
“Đây là dự án rất quan trọng, liên quan đến đời sống dân sinh xã hội, nên chúng tôi phải thẩm định rất kỹ càng trong các khâu, từ lựa chọn chất liệu ống, tư vấn thiết kế... Đặc biệt, chúng tôi đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu có năng lực nhất” – ông Nguyễn Văn Tốn cho biết thêm.
Theo Công ty CP Nước sạch Vinaconex, công suất truyền tải nước hiện tại của đường ống thứ nhất mới đạt 300.000m3/ngày đêm. Nhưng khi tuyến ống thứ 2 hoàn thành sẽ nâng công suất lên 600.000m3/ngày đêm. Tuyến ống thứ 2 cũng sẽ cấp nước song song với tuyến ống thứ nhất; trường hợp 1 trong 2 tuyến ống này gặp sự cố thì tuyến ống kia sẽ hỗ trợ, vì vậy quá trình cấp nước sạch cho người dân Hà Nội sẽ không bị gián đoạn như trước đây.
Từ khi đưa vào sử dụng cho đến nay, tuyến đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy Nước Sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội do Công ty CP Nước sạch Vinaconex vận hành và khai thác đã vỡ tới 13 lần. Mỗi lần tuyến ống này gặp sự cố, khoảng 70.000 hộ dân Hà Nội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau nhiều lần vỡ đường ống, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết, nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng…
Sau khi thông báo mời thầu trên Báo Đấu thầu, từ ngày 6/8/2015, HSMT của gói thầu CCOG 09:  Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch dài 21 km đoạn từ cọc 327 (cổng Viện phim) đến cọc 750 (cầu chui dân sinh Km9+656) đã bắt đầu được phát hành, mở bán cho tất cả các nhà thầu trong và ngoài nước quan tâm. Chủ đầu tư/bên mời thầu là Công ty CP Nước sạch Vinaconex (VIWASUPCO). Gói thầu này thuộc dự án Đầu tư hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông, giai đoạn II sẽ nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm. Gói thầu sử dụng nguồn vốn tự có và vốn vay tín dụng của Bên mời thầu. 
Dự án này được thực hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn) và TP. Hà Nội (các huyện, quận: Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức và Nam Từ Liêm). Dự án bao gồm 14 gói thầu và thực hiện trong 60 tháng, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2019. Tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án là trên 4.922 tỷ đồng. Nhà thầu tư vấn lập dự án là Công ty CP Tư vấn xây dựng Vinaconex (nhà thầu chính), Công ty CP Xây dựng và Môi trường Việt Nam - VICEN (nhà thầu phụ) và nhà thầu tư vấn thẩm tra dự án đầu tư là Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE). Dự kiến, Dự án sẽ được khởi công vào tháng 10/2015.
Nguyễn Quang

ngocthanh