Đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sau khi thị sát dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và làm việc với 3 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng các nhà thầu thi công trên tuyến Dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đánh giá, đây là dự án
Đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sau khi thị sát dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và làm việc với 3 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng các nhà thầu thi công trên tuyến Dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đánh giá, đây là dự án rất quan trọng của khu vực miền Trung, vì vậy, phải tập trung nguồn nhân lực, cùng nhau tháo gỡ khó khăn để triển khai thực hiện đúng tiến độ. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh, các đơn vị thi công phải đảm bảo chất lượng của tuyến đường này, đây là mục tiêu hàng đầu. Do vậy, chủ đầu tư cần phải đi kiểm tra, giám sát từ khâu đầu đến khâu cuối, giám sát toàn tuyến. 

 

Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được khởi công ngày 19/5/2013, đến nay tiến độ tổng thể Dự án đạt 86,85% yêu cầu kế hoạch. Có 32,39 km trên toàn tuyến với 77 vị trí chưa thể thi công. 

IMG

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại công trường dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

 Ảnh: BK

Trong số 121,7 km đã chi trả đền bù và bàn giao mặt bằng vẫn còn vướng mắc cục bộ tại một số đoạn tuyến với tổng chiều dài gần 15 km với 1.350 hộ dân. Theo các địa phương, vướng mắc chủ yếu là có khiếu nại về giá hoặc hình thức đền bù, tái định cư. Ngoài ra, có tình trạng chậm thẩm định và phê duyệt trong phương án đền bù, thủ tục pháp lý.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, tuy đơn vị chủ đầu tư Dự án là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã tạm ứng kinh phí cho các địa phương để giải quyết chi trả đền bù và xây dựng các khu tái định cư, nhưng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai Dự án còn chậm vì thiếu vốn đối ứng cho địa phương với khoảng 1.200 tỷ đồng. Khó khăn nữa là các mỏ vật liệu phục vụ cho thi công đường cao tốc rất khan hiếm…

 

Phát biểu chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ GTVT và các địa phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, công trình nằm trong vùng lũ và thời gian đến mùa lũ rất gần, nên cần phải tính đến giải pháp chống lũ cho công trình. “Bộ GTVT chỉ đạo các nhà thầu tập trung chống lũ cho công trình từ tháng 9 trở đi. Đây là việc hết sức quan trọng và cấp bách, nên phải đôn đốc nhà thầu chuẩn bị kế hoạch cũng nhưng phương án chống lũ cụ thể”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu và đề nghị các địa phương cần tập trung giải quyết sớm các tranh chấp tại địa phương để đảm bảo hiệu quả của công trình, GPMB phải có chọn lọc, xử lý làm sao không phát sinh các nghĩa vụ pháp lý, nghĩa vụ tài chính về sau; đồng thời làm tốt trong việc xây dựng các khu tái định cư; giải quyết kịp thời việc thiếu vật liệu. 

B.Khánh - M.Toàn

ngocthanh