CPI tăng thấp có lợi cho nền kinh tế

Mức tăng GDP đạt 6,5% cùng các chỉ tiêu sản xuất tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2015 cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp đang được xem là
CPI tăng thấp có lợi cho nền kinh tế

Mức tăng GDP đạt 6,5% cùng các chỉ tiêu sản xuất tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2015 cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp đang được xem là điều kiện cho sản xuất kinh doanh ổn định và cũng là yếu tố thúc đẩy GDP tăng trưởng trong năm 2015.

 

GDP tăng trưởng cao trong khi lạm phát thấp có tác động tiêu cực tới nền kinh tế?

Theo dự báo mới đây của ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể lên tới 6,5% cho năm 2015 và 6,6% cho năm 2016, trong khi dự báo trước đó tương ứng là 6,1% và 6,2%. 

 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), lạm phát cơ bản tháng 9/2015 tăng thấp, tăng 0,06% so với tháng 8 và tăng 1,87% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 9 tháng đầu năm 2015, lạm phát cơ bản tăng 2,15% so với cùng kỳ năm 2014.

IMG

Mục tiêu lạm phát năm nay được đặt ra là ở mức 5%. Đối với lo ngại lạm phát tăng thấp trong khi tăng trưởng kinh tế đi lên sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK khẳng định: “Lạm phát cơ bản tăng thấp không phải do tổng cầu giảm, mà hoàn toàn do yếu tố chi phí đẩy giảm, đó là giá hàng hóa năng lượng, thực phẩm giảm. Còn biến động của lạm phát chung phụ thuộc vào diễn biến giá các mặt hàng năng lượng, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng Nhà nước quản lý, chứ không xuất phát từ lạm phát cơ bản. Chính sách tiền tệ được điều hành theo lạm phát chung và lạm phát cơ bản ở mức 2 - 3% như hiện nay là mức cân bằng, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế bền vững”. 

 

Ông Nguyễn Bích Lâm cũng cho biết, từ năm 2012 đến nay, với mục tiêu của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành một cách chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, tổng phương tiện thanh toán (M2) vẫn giữ tốc độ tăng nhưng ở mức hợp lý hơn giai đoạn trước, nhờ vậy chỉ số lạm phát cơ bản có xu hướng giảm dần và ổn định. 

 

Đại diện TCTK cho biết thêm, kết quả nghiên cứu hơn 50 nền kinh tế phát triển và đang phát triển trên thế giới cho thấy, lạm phát và tăng trưởng không có mối quaan hệ tỷ lệ nghịch hay thuận với nhau. Lạm phát thường được xác định ở một ngưỡng nhất định, nếu vượt ngưỡng thì lạm phát kích thích hoặc hạn chế tăng trưởng và khi vượt ngưỡng thì cần có sự điều chỉnh của Nhà nước. Thông thường, ngưỡng lạm phát của các nước trên thế giới là từ 11 - 12%, còn ở Việt Nam là từ 5 - 8%. 

 

CPI tăng thấp tạo điều kiện cho sản xuất tăng

Ông Nguyễn Bích Lâm cho rằng: “CPI tháng 9 tăng thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do giá xăng dầu thế giới giảm, chi phí đầu vào giảm kích thích tăng trưởng. Các chỉ tiêu kinh tế khác cũng tác động tới CPI tăng thấp như tổng cầu tăng tốt, trong đó bán lẻ tăng hơn 9%, tiêu dùng năm nay cao hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm, số doanh nghiệp thành lập mới cao hơn số doanh nghiệp giải thể… Nền kinh tế phát triển tốt, cộng với CPI tăng thấp sẽ tạo điều kiện cho sản xuất tăng”.

 

Các chuyên gia khẳng định, so với 10 năm trở lại đây, CPI tháng 9 năm nay tăng thấp, lạm phát thấp, tuy nhiên, chưa có gì đáng lo ngại. Ngược lại, đây chính là cơ hội cho việc mở rộng chính sách tiền tệ; kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển; tạo điều kiện cho giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý được tính đầy đủ các chi phí theo giá thị trường như dịch vụ giáo dục, y tế.

 

Ngoài ra, theo số liệu của TCTK, chỉ số giá xuất khẩu hàng hóa quý III/2015 giảm 0,52% so với quý trước và giảm 4,35% so với cùng kỳ năm 2014; bình quân 9 tháng đầu năm 2015 giảm 3,86% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, chỉ số giá nhập khẩu hàng hóa quý III/2015 giảm 1,08% so với quý II và giảm 6,21% so với cùng kỳ năm 2014; bình quân 9 tháng đầu năm 2015 giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2014. Như vậy, giá xuất khẩu giảm hơn so với giá nhập khẩu. Về cơ cấu xuất nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản và nhập khẩu nguyên, nhiên, vật liệu, máy móc, thiết bị.

 

Trong khi đó, theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế, trong 3 tháng gần đây, giá 62 nhóm hàng chính đều giảm mạnh; đặc biệt là giá nhiên liệu, chất đốt, sắt thép, giá dầu... Trong đó, giá dầu Brent xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, từ mức 110,47 USD/thùng (cuối năm 2013) xuống còn dưới 47 USD/thùng (thời điểm ngày 15/9/2015), nên giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm, kéo theo chỉ số giá nhóm giao thông và nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng 9 tháng đầu năm 2015 lần lượt giảm 2,03% và 12,42% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Trong bối cảnh giảm giá chung của thế giới như vậy, ông Nguyễn Bích Lâm nhận định: “Tỷ lệ trao đổi thương mại này sẽ có lợi cho nền kinh tế của Việt Nam”.

 

Dự báo những tháng cuối năm, TCTK cho biết, CPI sẽ tiếp tục giảm nhẹ. Nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào nên giá các mặt hàng này có xu hướng giảm. Mặc dù giá xăng dầu được điều chỉnh tăng vào ngày 18/9, nhưng do còn ảnh hưởng của đợt giảm giá trước đó và theo chu kỳ tính chỉ số CPI nên giá xăng dầu trong tháng 10 sẽ không thay đổi, giữ cho CPI chung ổn định. 

Lê Xuân

ngocthanh