Công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 với chủ đề “Tiềm năng hội nhập, thách thức hòa nhập” được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp cùng Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
Công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 với chủ đề “Tiềm năng hội nhập, thách thức hòa nhập” được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp cùng Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức công bố hôm qua (ngày 28/5), tại Hà Nội.

 

Báo cáo năm nay được khẩn trương thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình toàn cầu hóa. Bên cạnh những thành tựu từ quá trình hội nhập quốc tế mang lại, Báo cáo cho rằng, nền kinh tế vẫn cần có nhiều thay đổi cả về thể chế và chính sách để thích ứng với bối cảnh mới, giúp Việt Nam hòa nhập và hòa đồng với các nước khác.

 

Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 gồm 7 chương và 2 phụ lục. Tổng quan về kinh tế thế giới năm 2014, Báo cáo tóm lược những biến động kinh tế trên toàn cầu giai đoạn 2014 - 2015, cung cấp một cái nhìn tổng thể về kinh tế thế giới với những sự kiện lớn như sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, tình trạng khó khăn kéo dài của Liên minh châu Âu, việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… 

 

Riêng về phần kinh tế Việt Nam, Báo cáo viết: “Trong bối cảnh nền kinh tế giới tăng trưởng hồi phục không đồng đều, thương mại quốc tế gặp nhiều cản trở, tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Việt Nam vượt mục tiêu và tăng trưởng cao hơn so với dự báo. Tỷ lệ lạm phát ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, các yếu tố gây bất ổn đã được kiềm chế… Song, cấu trúc nền kinh tế vẫn bộc lộ nhiều vấn đề bởi những yếu tố gây ràng buộc, cản trở tái cấu trúc và chuyển dịch cơ cấu”.

 

Đáng chú ý, nhằm phân tích được và mất khi gia nhập TPP, Báo cáo đã dành hẳn 1 chương để đánh giá tác động của việc gia nhập TPP đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong tất cả các trường hợp, Việt Nam có vẻ như được hưởng lợi nhiều nhất trong số các quốc gia tham gia đàm phán ký kết xét trên khía cạnh phúc lợi xã hội và thay đổi về GDP. Dựa trên mô hình này, Nhóm nghiên cứu đã đưa ra những gợi ý chính sách để thúc đẩy những ngành có lợi thế và giảm thiểu tác động tiêu cực của những nhóm ngành yếu thế. 

 

Đưa ra viễn cảnh kinh tế Việt Nam năm 2015 và khuyến nghị chính sách, Báo cáo nhận định, tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ có 2 kịch bản. Kịch bản thứ nhất là GDP có thể tăng 6,1%, lạm phát 1,9%; Kịch bản thứ hai là GDP có thể tăng 6,3%, lạm phát ở mức 3,2%.

Trung Hiếu

ngocthanh