Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư vào Nhật Bản

(BĐT) - Nhật Bản hiện có hàng nghìn dự án, tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD tại Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ có 49 dự án đầu tư sang Nhật Bản với số vốn khiêm tốn 7,5 triệu USD. Cơ hội nào cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại thị trường Nhật Bản?
Ảnh minh họa. Ảnh Internet
Ảnh minh họa. Ảnh Internet

Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Nhật Bản

Tại cuộc Họp báo giới thiệu Chương trình hỗ trợ đầu tư sang Nhật Bản của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) diễn ra ngày 6/12, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, Nhật Bản đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản đang có những chính sách đẩy mạnh thu hút đầu tư với hàng loạt ưu đãi về thuế, đơn giản hóa thủ tục, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao… Đặc biệt, Nhật Bản đã hình thành các đặc khu kinh tế với hàng loạt cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội về thuế, thủ tục… So với các quốc gia phát triển, giá bất động sản tại Nhật khá rẻ (chỉ bằng ½ giá thuê nhà ở Hồng Kông), hệ thống kết cấu hạ tầng cũng tương đối tốt, chất lượng cao.

Tuy nhiên, theo đại diện JETRO Hà Nội, khi đầu tư vào Nhật Bản, các DN nước ngoài cần đáp ứng những tiêu chuẩn rất khắt khe trong các quy định về chất lượng của người tiêu dùng Nhật Bản. Đổi lại, khi DN đầu tư thành công tại Nhật chắc chắn sẽ đầu tư thành công ở nhiều quốc gia khác.

Mặc dù là quốc gia có môi trường đầu tư hấp dẫn, song ông Nguyễn Sỹ Hải, đại diện Nhóm chuyên trách Việt Nam thuộc JETRO Hà Nội cho biết, số lượng dự án đầu tư của các DN Việt Nam sang thị trường này còn rất khiêm tốn. Hiện chỉ có một số DN lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bất động sản…như CMC, Vingroup, Vietjet đang quan tâm xúc tiến đầu tư vào Nhật Bản.

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Theo đại diện JETRO Hà Nội, khi đầu tư vào Nhật Bản, các doanh nghiệp nước ngoài cần đáp ứng những tiêu chuẩn rất khắt khe trong các quy định về chất lượng của người tiêu dùng Nhật Bản. Đổi lại, khi doanh nghiệp đầu tư thành công tại Nhật chắc chắn sẽ đầu tư thành công ở nhiều quốc gia khác.
Nhằm đẩy mạnh đầu tư của các DN Việt Nam vào Nhật Bản, trong khuôn khổ cuộc Họp báo, thay mặt JETRO, ông Nguyễn Sỹ Hải đã giới thiệu về Chương trình đầu tư sang Nhật Bản của tổ chức này. Theo Chương trình, các DN khi đầu tư vào Nhật Bản sẽ được JETRO hỗ trợ miễn phí nhiều thủ tục như: mở văn phòng đại diện, lập chi nhánh, công ty con hoặc pháp nhân tại Nhật.

Cụ thể, về cơ sở vật chất, DN đầu tư sẽ được cung cấp văn phòng tạm thời với đầy đủ trang thiết bị như Internet, điện thoại, fax, máy photocopy trong thời gian 50 ngày làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ DN (IBSC) đặt tại 6 thành phố lớn (Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Fukuoka). Ngoài phòng làm việc riêng cho từ 1 - 6 người, DN còn được sử dụng chung phòng họp, phòng hội thảo của Trung tâm.

Đi kèm với hỗ trợ về cơ sở vật chất, tại các IBSC, JETRO cũng bố trí các chuyên gia tư vấn DN theo các lĩnh vực ưu tiên khi đầu tư vào Nhật Bản như: các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc lập pháp nhân nước ngoài tại Nhật Bản; thủ tục, quy định liên quan đến thuế; tư vấn thông tin về thị trường có liên quan đến DN…

Theo ông Hironobu Kitagawa, các DN Việt Nam khi đầu tư vào Nhật Bản sẽ được đối xử bình đẳng như tất cả các DN nước ngoài khác khi đầu tư vào nước này.

Ở chiều hướng ngược lại, thông tin với Báo Đấu thầu, đại diện JETRO cũng cho biết, trong thời gian tới, JETRO sẽ triển khai một số giải pháp để thúc đẩy liên kết DN Việt Nam với các DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Một số hoạt động điển hình sẽ là cung cấp thông tin về DN Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam về lĩnh vực hoạt động, cách thức vận hành nhà máy; tổ chức các cuộc gặp kết nối DN nhằm trao đổi thông tin...

Việt Anh