“Chúng tôi chỉ muốn nhập tôm, chứ không muốn nhập nước đá”

Đây là câu nói “hài hước” của đối tác thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU) được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ tại Quốc hội sau chuyến đi ký kết Hiệp định Thương mại tự do
“Chúng tôi chỉ muốn nhập tôm,  chứ không muốn nhập nước đá”

Đây là câu nói “hài hước” của đối tác thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU) được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ tại Quốc hội sau chuyến đi ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EEU vừa diễn ra.

IMG

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nền kinh tế Việt Nam được các quốc gia thành viên của EEU đánh giá sẽ tăng trưởng rất mạnh và giữ vị trí đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, nên các nước này sẵn sàng mở cửa cho các mặt hàng của Việt Nam thâm nhập vào thị trường của họ. Tuy nhiên, sau khi ký Hiệp định với 5 nước Liên minh Kinh tế Á - Âu, họ đã hài hước nói rằng: "Khi nhập khẩu tôm đông lạnh của các bạn, chúng tôi chỉ nhập tôm, chứ không muốn nhập nước đá, vì chúng tôi thừa nước đá rồi". 

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh giải thích thêm: “Ý họ muốn chúng ta phải làm ăn nghiêm túc, làm hàng hóa chất lượng cao mới vào được thị trường châu Âu. Đây là thách thức với chúng ta, làm sao làm ăn cho nghiêm túc, giữ được uy tín”.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, vấn đề quan trọng đặt ra bây giờ là khi các hiệp định thương mại tự do được ký kết, chúng ta phải thông tin cho doanh nghiệp và làm thế nào để doanh nghiệp cả nước thấy được cơ hội đang đến, nhưng thách thức cũng rất lớn. Việc này không phải chỉ của Chính phủ, mà cả Quốc hội, doanh nghiệp cũng phải vào cuộc. 

T.T (ghi)

ngocthanh