Chưa tính lỗ do chênh lệch tỷ giá vào giá bán điện

Đó là khẳng định của đại diện Bộ Công Thương tại Cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 8/2015 vừa diễn ra.
Chưa tính lỗ do chênh lệch tỷ giá vào giá bán điện

Đó là khẳng định của đại diện Bộ Công Thương tại Cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 8/2015 vừa diễn ra.

 

Một trong những vấn đề nóng được báo giới đặc biệt quan tâm là thông tin 3 tập đoàn kinh tế, gồm: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) cho rằng bị lỗ do biến động tỷ giá thời gian qua. Trả lời về vấn đề này, tại Cuộc họp báo, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thuộc Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp có hợp đồng vay vốn ngoại tệ, đầu tư, chi phí mua nguyên vật liệu đều bị ảnh hưởng do biến động của tỷ giá. 

IMG

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 8, mặc dù thời tiết nắng nóng, khô hạn nhưng hệ thống điện vẫn đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội

 Ảnh: Nhã Chi

Khi tỷ giá có biến động, Cục Điều tiết điện lực đã yêu cầu các đơn vị phát điện trong đó có cả TKV tính toán ảnh hưởng của tác động chênh lệch tỷ giá. Đây là công việc thường xuyên của các đơn vị phát điện bắt buộc phải báo cáo hàng quý. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có những biến động mạnh về tỷ giá nên các đơn vị đã báo cáo sớm hơn. Và khi các đơn vị có báo cáo lên, trong trường hợp có chênh lệch lớn, Cục sẽ có đề xuất với lãnh đạo hai Bộ Công Thương và Bộ Tài chính hướng giải quyết chênh lệch tỷ giá cho phù hợp. 

 

Ông Đinh Thế Phúc cũng cho biết, đến thời điểm này, Cục Điều tiết điện lực đang tổng hợp báo cáo từ các đơn vị. Do đó, Cục chưa có đề xuất cụ thể đối với lãnh đạo hai Bộ liên quan về việc chênh lệch tỷ giá cũng như việc tính toán sự chênh lệch này vào giá thành điện.

 

Cẩn trọng trong vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, điện là một trong những mặt hàng thiết yếu liên quan trực tiếp đến sản xuất và tiêu dùng, nên trong mọi tình huống phải đảm bảo an ninh năng lượng.

 

Giải đáp thông tin về việc có khả năng thiếu điện, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị cũng đã có kế hoạch về đảm bảo cung cấp điện. Trong 8/2015, việc cung ứng điện vẫn đảm bảo, đặc biệt cả trong thời tiết nắng nóng, khô hạn cũng đã vượt qua. Do đó, việc cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội sẽ được bảo đảm.

 

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 8/2015, hệ thống điện đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt trong thời gian dừng cấp nguồn khí PM3 cho sản xuất điện để phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ thiết bị và đợt mưa lũ ở miền Bắc. Về nguồn điện, khai thác các hồ thuỷ điện theo biểu đồ, đảm bảo yêu cầu cấp nước cho hạ du của các địa phương, nhất là tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. 

T.H

ngocthanh