Chưa đủ điều kiện để khởi công xây Tượng đài Bác Hồ tại Sơn La

Ngày 6/8, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6176/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La.
Chưa đủ điều kiện để khởi công xây Tượng đài Bác Hồ tại Sơn La

Ngày 6/8, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6176/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La. 

 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án Xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật. Trường hợp Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một Dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định. Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của Tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực. 

 

Cũng theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Quy hoạch Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư. Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu Quảng trường hay Trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La. 

 

Liên quan tới thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11/10/2015 tới đây, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng cho biết là chắc chắn không thể được, vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào. Trong khi đó, theo quy định thì công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ…

 

Trước đó (ngày 5/8), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Sơn La thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư Đề án xây dựng quần thể Tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc có tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng mà báo chí phản ánh, gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

 

Chiều ngày 5/8, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Họp báo thông tin về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP. Sơn La. Tại Cuộc họp báo, đại diện UBND tỉnh Sơn La khẳng định, một số bài báo viết xây dựng Tượng đài Bác Hồ với kinh phí 1.400 tỷ đồng là chưa chính xác. Vị đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, tổng mức đầu tư của Đề án khái toán là 1.400 tỷ đồng bao gồm các hạng mục: Cụm Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; Đền thờ Bác Hồ; Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; Bảo tàng tổng hợp; Khu điều hành và đón tiếp; Khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người; đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư… Riêng hạng mục tượng đài khoảng 200 tỷ đồng.

 TH-CD

ngocthanh