Chờ đón sự bùng nổ của thị trường mua bán - sáp nhập doanh nghiệp

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2015) đã tổ chức Họp báo về Diễn đàn M&A Việt Nam 2015 và công bố Báo cáo thị trường M&A 2014 - 2015 và triển vọng năm 2015 - 2016.
Chờ đón sự bùng nổ của thị trường mua bán - sáp nhập doanh nghiệp

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2015) đã tổ chức Họp báo về Diễn đàn M&A Việt Nam 2015 và công bố Báo cáo thị trường M&A 2014 - 2015 và triển vọng năm 2015 - 2016.

 

Với chủ đề “Chờ đón sự bùng nổ”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2015 do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức dự kiến sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 6/8 tới.

 

Tại Họp báo, đại diện Ban tổ chức, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2015 cho biết: “Trong 6 năm qua, Diễn đàn M&A đã thu hút sự tham dự của hàng trăm diễn giải là các chuyên gia hàng đầu về M&A tại Việt Nam và quốc tế, với hơn 3.000 lãnh đạo các doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự. Đặc biệt, Diễn đàn đã và đang trở thành nơi “se duyên” chuyên nghiệp cho các thương vụ M&A”. 

IMG

Theo khảo sát của Nhóm nghiên cứu M&A, năm 2014, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013, đạt gần 4 tỷ USD

Theo khảo sát của Nhóm nghiên cứu M&A, năm 2014, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013, đạt gần 4 tỷ USD. Trong những năm qua, đi đầu các thương vụ M&A là ngành bán lẻ, chiếm tới 36% tổng giá trị. Đặc biệt, các chuyển động chính sách gần đây cùng với những cam kết cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, sự trỗi dậy của các công ty tư nhân trong nước, sự quan tâm của các dòng vốn ngoại đối với các cơ hội đầu tư và M&A tại Việt Nam… đang được kỳ vọng sẽ là động lực làm bùng nổ làn sóng M&A thứ hai tại Việt Nam trong thời gian tới. 

 

Ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty AVM Việt Nam cho biết, năm 2015, Ban tổ chức quyết định lựa chọn chủ đề “Chờ đón sự bùng nổ” trên cơ sở kế thừa, tiếp nối chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai” năm 2014. Ông Đặng Xuân Minh cho rằng, năm 2015 - 2020 là thời điểm hội tụ nhiều yếu tố có thể làm thị trường M&A bùng nổ các thương vụ mới có quy mô lớn. Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020 bắt đầu một chu kỳ phát triển mới của Việt Nam với những mục tiêu, cơ hội và thách thức mới. Thị trường đang đứng những cơ hội được mở ra từ chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và việc ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các đối tác lớn, cũng như việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

 

Cũng theo ông Đặng Xuân Minh, ngoài nguyên nhân ảnh hưởng của xu hướng M&A thế giới và khu vực, các yếu tố khác cũng thúc đẩy M&A trong năm 2015 là động thái mạnh mẽ của Chính phủ về quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, cải cách một số luật liên quan đến doanh nghiệp và đầu tư, môi trường vĩ mô ổn định.

Tin và ảnh: QV

 

ngocthanh