Chính phủ yêu cầu hoàn thành cao tốc Bắc - Nam vào năm 2021

Đây là yêu cầu được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong cuộc họp rà soát tiến độ công tác triển khai Dự án cao tốc Bắc - Nam.
Đường cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Tuổi trẻ.
Đường cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Tuổi trẻ.

Sáng 22/6, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các BộGTVT, KH&ĐT, đại diện các Ban Quản lý, đơn vị tư vấn... yêu cầu tháo gỡ nhưng khó khăn, đảm bảo tiến độ hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam năm 2021.

Theo báo cáo của Bộ GTVT về tình hình thực hiện dự án, toàn tuyến cao tốc Bắc-Nam được chia thành 11 đoạn, tuyến, trong đó có 3 đoạn sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước và 8 đoạn đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Các đoạn sử dụng vốn ngân sách nhà nước là Cao Bồ - Mai Sơn; Cam Lộ - La Sơn; Cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

Đến nay, các đoạn này đã thống nhất được với cấp xã, huyện và UBND các tỉnh, Bộ NN&PTNT và các quân khu. Riêng dự án Cầu Mỹ Thuận 2 đang làm việc để đạt thoả thuận cuối cùng với các bộ, ngành liên quan.

Các dự án đầu tư theo hình thức PPP được chia thành 2 nhóm theo tiến độ. Nhóm 1 ưu tiên triển khai sớm gồm 3 đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thuật trong tháng 6 và đầu tháng 7/2018. Các đoạn này sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2019.

5 đoạn trong nhóm ưu tiên 2 gồm Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết dự kiến triển khai muộn hơn khoảng 1 tháng, mục tiêu là chọn được nhà đầu tư từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2020.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, khẩn trương triển khai tốt các công tác chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chặt chẽ, không thất thoát, tiêu cực...“Phải đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất, bảo đảmtiết kiệm, hiệu quả, chất lượng, tiến độ”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT đảm bảo chất lượng và tiết kiệm trong quá trình giải phóng mặt bằng. Các bộ, ngành tháo gỡ những khó khăn về thủ tục; bố trí nguồn vốn, giải ngân; phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư… để bảo đảmtriển khai toàn Dự án cao tốc Bắc-Nam đúng tiến độ và các yêu cầu đặt ra.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ GTVT thống nhất tiêu chuẩn, các yêu cầu kỹ thuật, kiến trúc của các trạm dừng nghỉ trên toàn tuyến, bảo đảm hiện đại, tiện nghi, văn minh, lịch sự, tránh tình trạng lộn xộn, chất lượng kém như tại một số trạm dừng - nghỉ hiện nay.

Bộ GTVT khẳng định ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 20 về xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017- 2020, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.


NDH