Chính phủ chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề nóng trong nền kinh tế

Đẩy mạnh hướng dẫn thi hành các luật đã có hiệu lực, sự cố vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà, nợ công của Việt Nam… vẫn là những vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2015 do Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối tuần qua.
Chính phủ chỉ đạo giải quyết  nhiều vấn đề nóng trong nền kinh tế

Đẩy mạnh hướng dẫn thi hành các luật đã có hiệu lực, sự cố vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà, nợ công của Việt Nam… vẫn là những vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2015 do Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối tuần qua. 

IMG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, về sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà, cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam một số cá nhân liên quan để điều tra, xử lý

 Ảnh: Việt Dũng

Liên quan đến việc hướng dẫn thi hành các luật đã có hiệu lực trong thời gian vừa qua, nổi lên nhất là Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014, tại Cuộc họp báo, đại diện nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi: “Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Đầu tư 2014 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Tuy nhiên, đến nay còn thiếu một số văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn cụ thể, gây khó khăn, lúng túng cho không ít doanh nghiệp, làm giảm đi tác động tích cực của các Luật đó. Vậy, xin cho biết chỉ đạo của Chính phủ về việc này?”. 

 

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 đều có nhiều điểm mới nhằm thể chế hóa đầy đủ quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp 2013. Với nhiều quy định mới cải cách mạnh mẽ, 2 Luật có hiệu lực giúp khơi thông các rào cản đối với môi trường đầu tư, kinh doanh, thủ tục hành chính, thiết lập các cơ chế hỗ trợ, bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư, thị trường và an toàn cho người dân. 

 

Ngay từ đầu năm 2015, sau khi 2 Luật được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân công các bộ, cơ quan khẩn trương soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện các Luật này. Các bộ đã tích cực xây dựng, trình các nghị định quy định chi tiết thi hành, các thành viên Chính phủ đã tham gia ý kiến, cơ quan soạn thảo đang nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý. Để bảo đảm thực hiện ngay các quy định của Luật tại thời điểm Luật có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn việc áp dụng trực tiếp các quy định mới của Luật, bảo đảm thông suốt trong hoạt động của người dân, doanh nghiệp. 

 

Mới đây, tại Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2015, Chính phủ cũng đã xem xét và quyết nghị những nội dung, giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật đã có hiệu lực, trong đó có Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư năm 2014. 

 

Đề cập về sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà lần thứ 12 vừa xảy ra gần đây đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của hơn 70.000 người dân Thủ đô. Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà đã gây ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người dân Thủ đô. Liên quan đến vụ việc này, cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam một số cá nhân liên quan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Trước mắt, để khắc phục tình trạng vỡ đường ống, Công ty CP Nước sạch Vinaconex (VIWASUPCO) đã thành lập Tổ sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố. Đồng thời, để góp phần cấp nước ổn định cho người dân Thủ đô, Thủ tướng Chính phủ đã giao Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) chủ động triển khai tuyến ống cấp nước giai đoạn 2 bảo đảm chất lượng và hiệu. Hiện nay, các thủ tục để bảo đảm đúng quy trình theo quy định của pháp luật về xây dựng đang được khẩn trương hoàn thiện. Dự kiến, tháng 10/2015 sẽ khởi công và hoàn thành vào tháng 9/2016.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, nợ công của Việt Nam đến cuối năm 2014 ước tính là 2,346 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 110 tỷ USD. Mức nợ công này vẫn trong giới hạn theo quy định của Nghị quyết Quốc hội. Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các giải pháp tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô.

Cũng tại Phiên họp, thông tin về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, mục đích của gói 30.000 tỷ đồng là để hỗ trợ cho vay đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở được vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá thấp. Sau hơn 2 năm thực hiện (tính đến ngày 31/5/2015), tổng số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng khoảng 14.161 tỷ đồng (đạt gần 50% tổng số tiền của gói hỗ trợ), trong đó có hơn 18.000 hộ gia đình, cá nhân vay với số tiền là gần 9.000 tỷ đồng. 

 

Trước phản ánh của báo chí vừa qua về tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ này để trục lợi, Bộ Xây dựng đã giao Thanh tra Bộ và Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản kiểm tra làm rõ; đồng thời tiến hành rà soát, tiếp tục hoàn thiện các quy định về đối tượng và điều kiện cho vay để tránh việc lợi dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo rà soát kỹ quy trình cho vay, việc giải ngân vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định và sẽ phối hợp với các địa phương kiểm tra các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, trước hết là ở những địa phương mà báo chí phản ánh, xử lý nghiêm các vi phạm.

 

Cũng trong khuôn khổ Cuộc họp báo, các vấn đề như dự án lấn sông Đồng Nai đến giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân; hay nợ công vẫn nhận được nhiều câu hỏi quan tâm của báo chí.

Thủy Dung

ngocthanh