Chênh lệch giữa CPI dự báo và thực tế không có gì bất thường

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh tại phiên làm việc của Quốc hội chiều 8/6 khi làm rõ những băn khoăn của các đại biểu Quốc hội về chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Chênh lệch giữa CPI dự báo và thực tế không có gì bất thường

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh tại phiên làm việc của Quốc hội chiều 8/6 khi làm rõ những băn khoăn của các đại biểu Quốc hội về chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

 

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh nêu vấn đề: Tại sao năm 2014 chúng ta đưa ra kế hoạch CPI là 7%, nhưng đến Kỳ họp thứ 8 (vào tháng 10/2014), Chính phủ dự báo ở mức khoảng 4,6%, đến khi kết thúc năm chỉ còn 1,84%?

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, các quốc gia và các tổ chức quốc tế thường đưa ra dự báo chỉ có trong vòng 1 quý, dự báo tăng trưởng trong quý này, quý sau lại thay đổi do tình hình biến động lớn. Việt Nam lập kế hoạch trước hơn 1 năm, tháng 10 của năm trước đã thông qua Quốc hội các chỉ tiêu của năm sau vì vậy nên mọi dự báo, tính toán trong một thị trường thế giới đầy biến động cả về kinh tế và chính trị là điều không dễ”.

 

“Riêng về dự báo CPI của năm, tôi nghĩ rất sát, không có gì bất thường”. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, mấy năm nay Chính phủ vẫn đưa ra dự báo về chỉ số lạm phát ở mức khoảng từ 5 - 7%, bởi đây là môi trường tốt nhất cho tăng trưởng của Việt Nam. Sản xuất công nghiệp của nước ta chủ yếu là lắp ráp, gia công, xuất khẩu rất nhiều và nhập khẩu cũng lớn. Các cơ quan nghiên cứu đã tính rất nhiều, để chỉ số CPI ở mức từ 5 - 7% là hợp lý, nền kinh tế không có gì đáng lo ngại. Chính phủ cũng cần có dư địa để cho việc tăng giá một số hàng hóa, dịch vụ công thiết yếu do nhà nước quản lý. 

 

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, tháng 10/2014 dự báo CPI là 4,6%, bởi vì các loại giá đều ổn định và quản lý chính sách tiền tệ của chúng ta không nới lỏng biên độ. Tuy nhiên, họp Quốc hội vừa kết thúc thì thế giới đã có biến động rất lớn, đây gọi là bất thường, đó là khủng hoảng giá dầu mỏ. Chúng ta dự báo CPI dựa trên mức giá dầu khoảng 100 USD/thùng, trên thị trường khoảng 110 USD/thùng, mà giảm xuống dưới 50 USD/thùng, thường xuyên ở mức 40 - 43 USD/thùng, tức là giảm tới 60 - 70%. Giá dầu mỏ giảm nên giá thành của hàng loạt sản phẩm khác giảm rất mạnh, làm cho giá tiêu dùng giảm. Bên cạnh đó, nông nghiệp của ta cuối năm 2014 được mùa lớn, giá ổn định, không tăng giá, kể cả dịp sát Tết cũng không tăng giá; chúng ta không tăng giá một số dịch vụ công, giá điện vào thời điểm quý IV. Chúng tôi dự tính nếu lúc đó chúng ta tăng vào quý IV thì tốt, nhưng lại tăng sau Tết nên tất cả không có tăng cơ học, cho nên ở mức 1,84%, gần 2%. Đây cũng là chỉ số bình thường, bởi vì dự báo trong trường hợp bình thường, còn bất thường chúng ta không thể nói trước được, mà những bất thường nằm trong 3 tháng cuối năm. 

H.B (ghi)

ngocthanh