Chất vấn và trả lời chất vấn về nợ công, tham nhũng và kinh tế tư nhân tại Quốc hội

Sự lỗi nhịp trong suy nghĩ về nợ công, xử lý tham nhũng để đem lại lòng tin cho nhân dân và những giải pháp đột phá định hướng cho khu vực tư nhân trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh…
Chất vấn và trả lời chất vấn về nợ công,  tham nhũng và kinh tế tư nhân tại Quốc hội

Sự lỗi nhịp trong suy nghĩ về nợ công, xử lý tham nhũng để đem lại lòng tin cho nhân dân và những giải pháp đột phá định hướng cho khu vực tư nhân trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh… là những vấn đề “hóc búa” mà các đại biểu Quốc hội chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội vào cuối tuần qua.

 

Biện pháp cụ thể để đem lại an toàn nợ công

Chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề nợ công, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) dành nhiều từ “lo” khi nói về tình hình nợ công của nước ta hiện nay. Đại biểu Trần Hoàng Ngân đặt câu hỏi: “Tại Kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ có báo cáo, giải trình rất chi tiết về sự an toàn của nợ công, nhưng khi tiếp xúc cử tri thì cử tri vẫn rất lo lắng, còn tiếp xúc đại biểu Quốc hội thì các đại biểu cũng bày tỏ “lo âu”, “lo ngại” và thậm chí là “lo quá”. Trong khi Chính phủ báo cáo nợ công tuy cao và tăng nhanh nhưng vẫn nằm trong mức giới hạn an toàn theo Nghị quyết của Quốc hội. Vậy vì sao có sự lỗi nhịp trong suy nghĩ về nợ công ở nước ta hiện nay? Chính phủ đã và sẽ triển khai biện pháp cụ thể gì để đem lại sự an toàn nợ công?”.

IMG

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và chất vấn là những giải pháp tạo đột phá để khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển

 Ảnh: Tất Tiên

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Hoàng Ngân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đối với nợ công, chúng ta luôn tranh cãi về tỷ lệ nợ công trên GDP cả nước, ở Nhật Bản tỷ lệ nợ công trên GDP là 300%. Nói như vậy để thấy rằng điều quan trọng nhất của nợ công chính là khả năng vay và khả năng trả nợ như thế nào và hiệu quả khoản vay là quan trọng, chứ không phải đơn thuần chỉ là con số tỷ lệ”. 

 

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong thời gian qua, do nhu cầu phát triển, đặc biệt là phát triển hạ tầng, chúng ta đã có mức tăng tỷ lệ nợ công cao hơn tỷ lệ tăng GDP, đến nay tỷ lệ nợ công đang ở mức 60% GDP và giới hạn dư nợ công đến năm 2020 mà Quốc hội cho phép là 65% GDP. “Trong điều kiện kinh tế chưa phục hồi, một chủ trương lớn đặt ra là Chính phủ rất thận trọng trong việc mở rộng các khoản này”,  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho biết: “Để đảm bảo an toàn nợ công, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg với một số biện pháp đảm bảo nợ công như: tăng cường quản lý chi tiêu công, nhất là các khoản vay mới gắn với dự án cụ thể; cơ cấu lại nợ công theo hướng tăng vay dài hạn, giảm áp lực trong ngắn hạn, tăng vay trong nước, giảm nợ nước ngoài, vay ODA với lãi suất thấp; quản lý chặt chẽ các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ; tăng dần tỷ lệ cho vay lại, giảm dần tỷ lệ cấp phát, và đặc biệt là thu đủ nợ”. 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Điều quan trọng và căn cơ nhất là Chính phủ tiếp tục duy trì, ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Vì có tăng trưởng tốt thì mới có khả năng trả nợ và tăng thu ngân sách; sản xuất kinh doanh có hiệu quả, môi trường đầu tư có tốt, hệ số tín dụng cao thì vay mới dễ được. Cho nên, những giải pháp như vậy trước mắt sẽ tạo điều kiện tốt để chúng ta kìm chế nợ công”.

 

Xử lý tham nhũng, đem lại lòng tin cho nhân dân

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đoàn Đà Nẵng) lại băn khoăn về việc “giải quyết tham nhũng để đem lại lòng tin cho nhân dân”. Đại biểu Huỳnh Nghĩa chất vấn về việc Chính phủ đã xử lý được bao nhiêu vụ, tài sản thu hồi về cho Nhà nước được bao nhiêu và những biện pháp mạnh mẽ, cụ thể nào để giải quyết vấn đề tham nhũng đang “diễn ra phức tạp, ngày càng tinh vi và khó phát hiện” như hiện nay?

 

Trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Nghĩa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Năm 2014, chúng ta đã điều tra, khám phá, xét xử 256 vụ với 593 bị can, tăng 25 vụ và 25 bị can so với năm 2013. Về tài sản thu hồi, theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tài sản thu hồi năm 2013 đạt trên 10%, nhưng tài sản thu hồi năm 2014 với nhiều vụ án lớn đạt trên 22%”.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “Chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng trong suốt thời gian qua đã làm rất quyết liệt, đạt được nhiều thành quả tích cực về nhiều mặt”. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thừa nhận “kết quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu”.

 

Giải pháp đột phá cho khu vực tư nhân phát triển

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và đặt câu hỏi chất vấn là những giải pháp tạo đột phá để khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển. Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thái Bình) nêu ý kiến: “Xét về mặt dài hạn thì khu vực kinh tế tư nhân trong nước, khu vực kinh tế của nhân dân phải là động lực chính để xây dựng nền kinh tế đất nước vững mạnh và tự chủ. “Thời gian tới, Chính phủ có những giải pháp, chính sách lớn gì để định hướng và trợ giúp cho khu vực tư nhân trong nước vượt qua thách thức, tận dụng được cơ hội hội nhập thành công?”, đại biểu Vũ Tiến Lộc đặt câu hỏi.

 

Trả lời chất vấn của đại biểu Vũ Tiến Lộc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Hiện nay, Việt Nam có gần 500.000 doanh nghiệp và có khoảng trên 4 triệu hộ cá thể có thể phát triển thành doanh nghiệp. Tuy có số lượng doanh nghiệp đông đảo, song tốc độ phát triển doanh nghiệp hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng; quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, giá trị gia tăng chưa cao, mới dừng lại ở khai thác những cái đã có. Chỉ có một số doanh nghiệp lớn có thể làm được một số công trình khoa học, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, mang lại giá trị gia tăng cao. Chính vì vậy, cần phải xây dựng nhiều hơn đội ngũ doanh nghiệp này trong thời gian tới”.

 

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra các giải pháp lớn như: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, gắn với ổn định vĩ mô; Cải thiện môi trường pháp lý, như vấn đề phá sản, vấn đề trọng tài, vấn đề không hình sự hóa vấn đề kinh tế; Ổn định nền kinh tế vĩ mô của đất nước, lạm phát không tăng, ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô; Tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp được tốt hơn; Phát triển các loại hình doanh nghiệp tốt, trong đó có doanh nghiệp tư nhân.

Hải Bình

ngocthanh