Cần theo dõi sát và sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến động tài chính thế giới

Việt Nam chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe của nền kinh tế cũng như chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ
Cần theo dõi sát và sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến động tài chính thế giới

Việt Nam chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe của nền kinh tế cũng như chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ của Trung Quốc để có phản ứng chính sách thích hợp. Đồng thời, các cơ quan hoạch định chính sách cần xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó với những biến động có thể xảy ra của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới.

IMG

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khuyến nghị, trong các tháng cuối năm, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần chú ý đến diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới, vì những diễn biến này ít nhiều sẽ có tác động đến nền kinh tế Việt Nam

 

Ảnh: Tất Tiên

Đây là khuyến nghị về điều hành kinh tế vĩ mô trong các tháng cuối năm 2015 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTC) tại báo cáo vừa được công bố.

 

Kinh tế 8 tháng tiếp tục đà hồi phục

Theo UBGSTC, trong 8 tháng đầu năm, kinh tế cả nước tiếp tục đà hồi phục, trong đó đáng chú ý là khu vực sản xuất tăng trưởng khá, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2014. Hoạt động xuất, nhập khẩu cũng tăng trưởng tốt, giúp giảm tỷ lệ nhập siêu; nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đã giảm so với 7 tháng đầu năm. 

 

Bên cạnh đó, số liệu tổng hợp của UBGSTC cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, doanh nghiệp thành lập mới tăng 29,2% về số lượng và 29,9% về vốn so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi đó, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Trong 8 tháng, lạm phát thấp và ổn định giúp duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Dựa trên kỳ vọng của thị trường thông qua những thay đổi của lợi suất trái phiếu chính phủ, UBGSTC đánh giá, 2 lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 8 làm lạm phát tháng tới có thể tăng thêm xấp xỉ 0,2 điểm phần trăm, nếu điều này xảy ra thì đây là mức tăng không đáng kể. Do đó, UBGSTC giữ nguyên dự báo năm 2015 lạm phát cơ bản khoảng 3% và lạm phát (tổng thể) thấp hơn 3%.

 

Tuy nhiên, còn một số khó khăn trong 8 tháng đầu năm là thu ngân sách nhà nước tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng của hai năm trước đó. Huy động vốn cho nền kinh tế qua kênh phát hành trái phiếu chính phủ cũng tiếp tục đạt thấp, 8 tháng mới huy động được hơn 37% kế hoạch năm… 

 

Cần tránh thế thụ động trước các biến động tài chính thế giới

Căn cứ vào tình hình kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam 8 tháng qua, UBGSTC vẫn giữ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 đạt và vượt mục tiêu (6,2%). Tuy nhiên, trong các tháng cuối năm, UBGSTC cũng nhấn mạnh, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần chú ý đến các diễn biến của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới, vì những diễn biến này ít nhiều sẽ có tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

 

Về ảnh hưởng của việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY), UBGSTC cho rằng, với mức độ điều chỉnh tỷ giá CNY vừa qua và nếu từ nay tới cuối năm CNY không bị phá giá mạnh hơn nữa thì không trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, kinh tế Việt Nam. Vấn đề là sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc ra sao, số liệu thống kê của Trung Quốc và cam kết của Chính phủ Trung Quốc có minh bạch, chính xác để củng cố lòng tin của thị trường? Do vậy, theo UBGSTC, Việt Nam chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. Cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe kinh tế Trung Quốc cũng như chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ của Trung Quốc để có phản ứng chính sách thích hợp. 

 

Nhìn rộng hơn, UBGSTC nhận định, trong khi những rủi ro kinh tế vĩ mô (suy thoái, giảm phát, vấn đề Hy Lạp…) tại Mỹ, châu Âu có phần giảm nhẹ thì các vấn đề về tài chính như biến động tỷ giá, giá dầu thấp, dòng vốn đổi chiều, thị trường chứng khoán sụt giảm… làm tăng rủi ro cho các nền kinh tế mới nổi.

 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu, rộng và quy mô thị trường tài chính thế giới cao gấp 4 - 5 lần quy mô nền kinh tế thực, tâm lý thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu phần lớn các nhà kinh doanh, đầu tư có cùng cảm nhận và phản ứng cùng chiều thì sẽ tạo thành một lực cung - cầu rất lớn, có thể vượt ra ngoài sự kiểm soát của các chính phủ. UBGSTC khuyến nghị, cùng với việc theo dõi sức khỏe của kinh tế thế giới, cần theo dõi hàng ngày diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hóa thế giới. Mặt khác, các cơ quan hoạch định chính sách cần xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó để tránh thụ động.

 

Bên cạnh đó, thị trường tài chính tiền tệ của Việt Nam hiện đã có liên thông nhất định đến thị trường quốc tế và chịu ảnh hưởng tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, công tác truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng để duy trì lòng tin của thị trường. UBGSTC khuyến nghị, các cơ quan hoạch định chính sách cần tăng cường công tác truyền thông để định hướng thị trường theo mục tiêu chính sách. Các thông điệp chính sách cần rõ ràng, nhưng cần linh hoạt để đảm bảo tính nhất quán trong thông tin và thống nhất, đồng bộ giữa thông điệp chính sách và hành động.

Nguyệt Minh

ngocthanh