Cần thay đổi công tác quản trị để tăng hiệu quả cổ phần hóa DNNN

Tại buổi Họp báo cập nhật Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức mới đây, ông Eric Sidwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đã đánh giá cao sự kiên định của Chính phủ
Cần thay đổi  công tác quản trị để tăng hiệu quả  cổ phần hóa DNNN

Tại buổi Họp báo cập nhật Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức mới đây, ông Eric Sidwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đã đánh giá cao sự kiên định của Chính phủ Việt Nam trong tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang được thực hiện.

 

Thống kê cho thấy, trong năm 2014, Việt Nam đã cổ phần hóa được 143 DNNN và 61 DNNN đã được cổ phần hóa một phần trong 6 tháng đầu năm 2015. Tuy nhiên, với “tham vọng” sẽ cổ phần hóa 228 DNNN trong năm 2015 thì Việt Nam sẽ khó có thể thực hiện được và dự kiến nhiều DN sẽ cổ phần hóa muộn hơn trong năm 2016 hoặc muộn hơn nữa. Ông Eric Sidwick cho rằng, mặc dù tham vọng nhưng tiến trình này của Việt Nam đang đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ với việc hiệu quả hoạt động của các DNNN đã dần dần đạt được tiến bộ.

 

Theo ông Eric Sidwick, cổ phần hóa không chỉ là sự thay đổi về sở hữu cổ phần, mà còn là sự thay đổi của công tác quản trị. Bản thân cổ phần hóa là một điều kiện cần nhưng chưa là điều kiện đủ. Các quốc gia trên thế giới cũng đã phải rất “chật vật” trong tiến trình cổ phần hóa DNNN của mình. 

 

Đối với Việt Nam, ADB khuyến cáo, trở ngại đối với tiến trình cổ phần hóa DNNN của Việt Nam là thiếu các nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng tham gia mua cổ phiếu chào bán ra công chúng lần đầu. Trong điều hành chính sách, việc Việt Nam nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán là động thái chính sách tốt nhằm tháo gỡ bất cập này, song các nhà đầu tư nước ngoài có thể vẫn chưa hào hứng do còn quan ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp và minh bạch tài chính. 

 

Ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế thuộc Cơ quan thường trú ADB tại Việt Nam nói, trong quá trình ADB làm việc với Chính phủ Việt Nam, ADB luôn khuyến cáo,Việt Nam cần phải thực hiện đầy đủ về minh bạch tài chính, trách nhiệm giải trình và chuẩn mực quản trị trong các DNNN, trong đó các quy định phải được thực hiện chặt chẽ thì tiến trình cổ phần hóa DNNN mới đạt được hiệu quả thiết thực.

Trần Tuyết

ngocthanh