Cần làm gì để giữ nghiêm kỷ cương ngân sách nhà nước?

Bội chi ngân sách vượt rất xa so với Nghị quyết của Quốc hội có nguyên nhân từ kỷ luật tài chính chưa nghiêm. Bội chi ngân sách do Nghị quyết của Quốc hội đề ra cho năm 2013 là 4,8% GDP, sau được Quốc hội đồng ý điều chỉnh
Cần làm gì để giữ nghiêm kỷ cương ngân sách nhà nước?

Đại biểu Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên)

IMG

Bội chi ngân sách vượt rất xa so với Nghị quyết của Quốc hội có nguyên nhân từ kỷ luật tài chính chưa nghiêm. Bội chi ngân sách do Nghị quyết của Quốc hội đề ra cho năm 2013 là 4,8% GDP, sau được Quốc hội đồng ý điều chỉnh lên 5,3% GDP, nhưng thực tế là 6,6% GDP. Tôi đề nghị Chính phủ báo cáo thêm về phần bội chi này, làm rõ cơ sở pháp lý, danh mục và chất lượng sử dụng tiền bội chi; khả năng hoàn trả cũng như hậu quả của nó để Quốc hội có thêm cơ sở để ấn nút thông qua. Vì bội chi ngân sách không chỉ làm tăng nợ công, mà còn có thể tạo ra thất thoát, lãng phí, tạo tiền lệ xấu trong sử dụng ngân sách.
Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP.HCM)
IMG
Chúng ta cứ thấy báo cáo, thẩm tra nói địa phương nọ, địa phương kia làm không nghiêm nhưng không thấy khiển trách ai cả. Chúng ta không thể để chi tiêu không có kỷ luật gì. Tôi đề nghị ngay trong Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) đang xin ý kiến Quốc hội, cần khắc phục ngay những tồn tại về thể chế, kỷ cương ngân sách không nghiêm. Và từ năm 2015 trở đi, nếu dự toán đã được duyệt vào cuối năm, đến giữa năm sau, Quốc hội điều chỉnh chính sách thu, chi thì cũng phải điều chỉnh lại dự toán để đảm bảo kỷ cương ngân sách.
Đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa)
IMG
Trong vượt chi ngân sách, bản thân báo cáo của Chính phủ cũng cho thấy kỷ luật, kỷ cương về tài chính, đặc biệt trong quản lý đầu tư là chưa nghiêm. Tôi đề nghị có cách thức quyết liệt để ngăn chặn. Là do chúng ta điều hành thôi, nên sẽ có giải pháp để thực hiện cho được. Có lẽ đã đến lúc phải áp dụng một chính sách quyết liệt chấm dứt việc này. Dự toán quyết rồi thì ngành nào, địa phương nào tăng một xu cũng không được. Đau cũng phải làm, như vậy mới có thể đảm bảo quản lý nợ công như mong muốn. 
H. Bình (ghi)

ngocthanh