Cần đẩy mạnh đấu thầu các đề tài nghiên cứu khoa học

Tại Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 diễn ra sáng ngày 11/9, các nhà khoa học trẻ đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị thiết thực nhằm thúc đẩy nền khoa học và công nghệ trong nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian
Cần đẩy mạnh đấu thầu  các đề tài nghiên cứu khoa học

Tại Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 diễn ra sáng ngày 11/9, các nhà khoa học trẻ đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị thiết thực nhằm thúc đẩy nền khoa học và công nghệ trong nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay với nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết.

 

Phát biểu tại Cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã thẳng thắn nhìn nhận, những người làm khoa học ở Việt Nam hiện còn gặp nhiều khó khăn như phương tiện, thiết bị nghiên cứu lạc hậu, kinh phí hạn hẹp, chưa có chế độ đãi ngộ phù hợp để những người làm khoa học có thể chuyên tâm vào nghiên cứu khoa học…

IMG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 sáng ngày 11/9, tại Hà Nội

Các nhà khoa học trẻ đã chỉ ra những bất cập trong cơ chế tài chính dành cho việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống. ThS. Lê Văn Thuyên, Tổng công ty Viễn thông Mobifone dẫn chứng: “Kinh phí để thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học hiện nay là quá ít, các nhà khoa học không thể đầu tư nghiên cứu sâu, sáng tạo và mang lại hiệu quả như mong muốn. Đề tài nghiên cứu chỉ có 50 triệu đồng thì làm sao đòi hỏi nhà khoa học làm thật được, chỉ có thể làm hình thức, sao chép, cắt dán…”. 

 

Chia sẻ việc Nhà nước chưa có cơ chế tài chính đúng mức dành cho công tác nghiên cứu khoa học, một số nhà khoa học cho rằng, ngân sách nhà nước là có hạn, nguồn cung ngân sách không thể đáp ứng nhu cầu đầu tư nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Để khắc phục hạn chế này, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ, theo TS. Phạm Phương Chi, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Nhà nước cần có cơ chế đấu thầu tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học để huy động được nguồn lực, trình độ “chất xám” và khả năng sáng tạo của các doanh nghiệp, nhà khoa học, đặc biệt là nhà khoa học trẻ.

 

Một số ý kiến đề xuất, Chính phủ cần thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư cho các cá nhân nghiên cứu KH&CN… bên cạnh Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia (Nafosted) đang hoạt động hiện nay.

 

Tại Cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những phản ánh và đề xuất của các nhà khoa học trẻ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ trưởng Bộ KH&CN tổng hợp tất cả các ý kiến góp ý để tiếp thu vào quá trình hoạch định chính sách, ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp thiết thực để tạo mọi điều kiện cho các nhà khoa học trẻ phát huy, sáng tạo. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp thu và ứng dụng khoa học công nghệ bằng nhiều nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hướng đến công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những công trình nghiên cứu, những sản phẩm sáng chế có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với đời sống, xã hội trên các lĩnh vực của các nhà khoa học trẻ, trong đó có sáng chế kính thông minh “Mắt thần” (Haptic Eyes) của TS. Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao nhiệm vụ cho Bộ KH&CN lập đề án cụ thể, bàn kế hoạch phát triển các công trình nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học trẻ, trong đó có sáng chế của TS. Nguyễn Bá Hải, từ đó có đề xuất cơ chế chính sách, nguồn ngân sách hỗ trợ cụ thể. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý, trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế, Bộ KH&CN nên lựa chọn lĩnh vực KH&CN có thế mạnh mũi nhọn, có lợi thế cạnh tranh để tập trung đầu tư nhằm gia tăng số lượng, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

 

Tại Cuộc gặp mặt, TS. Nguyễn Bá Hải nhận định: “Khoa học là cơ hội vàng để đất nước phát triển. Mặc dù nền khoa học công nghệ của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, yếu kém, nhưng các nhà khoa học trẻ tin tưởng lạc quan vào sự phát triển KH&CN của Việt Nam trong thời gian tới”.

Bài và ảnh: Bích Thủy

ngocthanh