Cần chuẩn bị nhiều hơn cho người lao động khi gia nhập TPP

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo “Tác động của TPP đối với lao động Việt Nam” diễn ra mới đây tại TP.HCM. PGS. Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế
Cần chuẩn bị nhiều hơn  cho người lao động khi gia nhập TPP

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo “Tác động của TPP đối với lao động Việt Nam” diễn ra mới đây tại TP.HCM. PGS. Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM chia sẻ: “Một khi TPP được ký kết chính thức và có hiệu lực, nhu cầu về lao động để phát triển các lĩnh vực vốn thâm dụng lao động cao như dệt may, nông nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng rất cao. Bên cạnh đó, sẽ có một lượng lớn lao động tay nghề cao từ các nước vào thị trường nội địa, cạnh tranh lao động chắc chắn sẽ tăng. Việt Nam đang tận dụng mọi cơ hội để trở thành một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, đi kèm chất lượng sống tăng cao. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi chúng ta có lực lượng lao động trẻ, dồi dào”. 

IMG

Cần nâng cao chất lượng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực dự báo sẽ tăng trưởng mạnh khi TPP có hiệu lực

Ảnh: LTT

Trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, TPP có nhiều nội dung không trực tiếp mang tính thương mại, nhưng có liên quan đến thương mại như quyền của người lao động, các tổ chức xã hội, tiêu chuẩn lao động, tự do thành lập và hoạt động của các hiệp hội, công đoàn… Đây là những yêu cầu đòi hỏi các quốc gia phải có những điều chỉnh chính sách phù hợp, đặc biệt là sửa đổi hệ thống chính sách, pháp luật về lao động - công đoàn trong nước.  

Bên cạnh những tác động tích cực đối với việc làm thì vấn đề tự do hóa thương mại của TPP cũng sẽ làm cho một bộ phận lao động thất nghiệp do một số doanh nghiệp nội có thể phải thu hẹp sản xuất, thậm chí giải thể, phá sản vì thiếu sức cạnh tranh. Quan trọng hơn, việc thực thi các tiêu chuẩn quốc tế về lao động khi tham gia TPP sẽ được áp dụng với nhiều tiêu chuẩn cao. Các quy định về thời gian làm việc, thu nhập của người lao động, tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động, lao động trẻ em, lao động cưỡng bức… khi tham gia TPP rất chặt chẽ.

Theo kiến nghị của các chuyên gia, để có được thành công từ TPP, riêng về lĩnh vực lao động, Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ thời điểm này, cần bám sát các tiêu chuẩn, quy định về lao động trong nội dung Hiệp định để có những điều chỉnh cần thiết. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, đặc biệt là trong các lĩnh vực dự báo sẽ tăng trưởng mạnh và cần nhiều lao động khi TPP có hiệu lực.

V.Huyền

ngocthanh