Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình'

Chi phí cắt cỏ, tỉa cây hoa anh đào, hoa dâm bụt cho 24km đại lộ Thăng Long là 53 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, nhiều công nhân làm việc liên quan đến cây xanh trên tuyến đường này kêu lương thấp.
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 1
Đại lộ Thăng Long bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng, đi qua qua các huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất đến ngã tư giao với quốc lộ 21A (km 31+64, điểm đầu của đường Hồ Chí Minh). Đai lộ gồm 2 dải đường cao tốc quy mô mỗi chiều 3 làn xe; 2 dải đường đô thị 2 làn xe; dải phân cách giữa; 2 dải đất dự trữ và dải trồng cây xanh, vỉa hè
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa cung cấp thông tin mà ông cho rằng "nhiều người giật mình", đó là chi phí cắt cỏ cho 24km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng. Trong ảnh là cỏ mọc tươi tốt giữa hai dải đường cao tốc đoạn giao cắt cầu vượt rẽ đi Chùa Thầy.
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 3
Ngày 16/8, tại dải phân cách dưới cầu vượt Miếu Đầm, công nhân của Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5 (thuộc Công ty TNHH MTV Vườn Thú Hà Nội) cặm cụi làm việc. Trước đó, lãnh đạo Hà Nội cho biết vì chi phí quá lớn nên thành phố quyết định dừng cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ 1/7, chỉ để lại công việc này ở một số khu vực trung tâm.
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 4
Một công nhân của Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5 cho biết, kể từ tháng 7, lương của anh này đã giảm 1/2 so với trước. Một ngày anh chỉ làm 4 tiếng thay vì 8 tiếng, tiền lương cho 14 công/1 tháng khoảng 2 triệu đồng, chỉ đủ nộp bảo hiểm.
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 5
Nhiều đoạn bên cạnh đại lộ Thăng Long cỏ mọc um tùm, dây leo bám hàng rào sắt. 
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 6
Dải phân cách giữa bắt đầu từ hầm dân sinh số 2 đi Hòa Lạc cỏ mọc xanh non như lúa "thì con gái".
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 7
Một số đoạn nằm trên dải phân cách bị phá dỡ để chứa rác, phế liệu.
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 8
Đại lộ Thăng Long, đoạn đối diện Khu đô thị mới An Khánh. Cỏ mọc nhiều trên dải đất rộng giữa các làn xe nên người dân tận dụng để chăn thả trâu bò.  
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 9
Hoa dâm bụt được trồng nhiều dọc theo đại lộ Thăng Long.
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 10
Ngăn giữa làn đường ô tô và xe máy là hàng rào sắt với cỏ dại mọc um tùm.
 
Cận cảnh đại lộ có chi phí cắt cỏ khiến 'nhiều người giật mình' - ảnh 11
Theo lãnh đạo Hà Nội, thời gian tới thành phố sẽ trồng cây trên toàn bộ quỹ đất dọc đại lộ Thăng Long. Kế hoạch bước đầu là trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tại đại lộ, sau đó sẽ trồng tiếp 45.000 cây để tạo cảnh quan rừng cây nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị quốc gia. Trong ảnh là cây đổ sau các cơn bão vừa qua chưa được dọn dẹp. 


VnExpress