Cam kết cho vay toàn bộ gói 30.000 tỷ đồng trong quý I/2016

Đây là thông tin được Bộ Xây dựng đưa ra khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập (đoàn TP.HCM) liên quan đến việc thực hiện gói tín dụng hỗ trợ
Cam kết cho vay toàn bộ  gói 30.000 tỷ đồng trong quý I/2016

Đây là thông tin được Bộ Xây dựng đưa ra khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập (đoàn TP.HCM) liên quan đến việc thực hiện gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng.

 

Mới chỉ giải ngân 45%

Theo thông tin từ đại biểu của Đoàn TP.HCM, hiện thủ tục hồ sơ cho vay hỗ trợ nhà ở đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng rất phức tạp, đòi hỏi nhiều loại hồ sơ giấy tờ có liên quan đến nhiều cấp, ngành… Đây được coi là khó khăn kỹ thuật lớn đối với các ngân hàng thương mại. Cùng với đó, việc xác nhận tại một số địa phương vẫn còn tồn tại khó khăn.

Thông tin chính thức về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến ngày 31/10/2015, tổng số tiền đã cam kết là 21.518 tỷ đồng (đạt 72%), đã giải ngân 13.499 tỷ đồng (đạt 45%). Bộ Xây dựng lý giải rằng, việc giải ngân phụ thuộc vào tiến độ thực hiện của dự án nên công tác giải ngân mới chỉ đạt được ở con số hạn chế như vậy.

Song, Bộ Xây dựng cho biết, với kết quả ký hợp đồng cam kết và giải ngân như thời gian gần đây thì dự kiến cuối quý I/2016 các ngân hàng thương mại sẽ cam kết cho vay đạt mốc 30.000 tỷ đồng.

IMG

Rất ít nhà ở thương mại có diện tích, giá bán phù hợp với người có thu nhập thấp. Ảnh: Tất Tiên

Kết quả chưa như mong muốn

Lý giải về nguyên nhân của kết quả giải ngân chưa được như mong muốn, Bộ Xây dựng cho rằng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không đặt ra thời hạn cụ thể phải hoàn thành, tuy nhiên tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước đã quy định thời hạn thực hiện tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (kể từ ngày 1/6/2013). Như vậy, việc đưa ra thời hạn thực hiện đã tạo ra sức ép về thời gian phải hoàn thành, từ đó dư luận, truyền thông cho rằng, việc triển khai gói hỗ trợ bị chậm so với thời gian quy định.

Mặc khác, nhu cầu thực tế thì vẫn có rất ít nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích phù hợp, giá bán thấp cho người dân, nên nhiều người chưa thể ký hợp đồng để được vay vốn theo quy định. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án đầu tư bất động sản/dự án nhà ở xã hội phải có thời gian từ 3 - 5 năm, nên việc đưa ra thời hạn giải ngân tối đa 36 tháng để hoàn thành gói hỗ trợ là chưa thực sự phù hợp.

Bộ Xây dựng khẳng định, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không phải do ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp, mà được thực hiện theo nguyên tắc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn để hỗ trợ các ngân hàng thương mại cho vay. Các ngân hàng thương mại phải sử dụng nguồn vốn huy động của người dân để thực hiện việc cho vay. Ngay cả việc thẩm định hồ sơ cho vay vốn, các ngân hàng cũng cần quỹ thời gian nhất định để xác định năng lực tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng theo trình tự, thủ tục và điều kiện quy định của pháp luật về tín dụng để đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

 

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Bộ Xây dựng đã đưa ra một số giải pháp để khắc phục những bất cập nêu trên. Theo đó, sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển đô thị, nhà ở và kinh doanh bất động sản theo hướng tăng cường quản lý nhà nước, kiểm soát có hiệu quả công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng…

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành đôn đốc, hướng dẫn các địa phương rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn để phân loại các dự án được tiếp tục thực hiện, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu… cho phù hợp với nhu cầu thị trường và nguồn lực xã hội.

Hải Bình

ductam