Cải cách thủ tục thuế và hải quan để nâng năng lực cạnh tranh quốc gia

Để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) phát triển, ngày 17/9/2015, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã chủ trì Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2015 nhằm chia sẻ kinh nghiệm
Cải cách thủ tục thuế và hải quan  để nâng năng lực cạnh tranh quốc gia

Để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) phát triển, ngày 17/9/2015, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã chủ trì Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2015 nhằm chia sẻ kinh nghiệm cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan, từ đó tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý tài chính công.

IMG

Ngành hải quan đang có những bước tiến đáng kể khi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính

 Ảnh: Xuân Hương

Bộ Tài chính cho biết, theo công bố của Bộ Nội vụ về chỉ số cải cách hành chính 2014 đối với các bộ và cơ quan ngang bộ, Bộ Tài chính xếp thứ 2/19 Bộ với 81,54%. So với năm 2013, Bộ Tài chính đã tăng 2 bậc. Phát biểu tại Hội thảo, lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá, những thay đổi tích cực khi triển khai cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của ngành tài chính nói chung cũng như nền kinh tế Việt Nam nói riêng, thể hiện thành công bước đầu của việc cải cách thủ tục hành chính cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác nghiệp vụ trong Ngành.

 

Tính riêng trong lĩnh vực thuế, lộ trình cải cách được triển khai từ năm 2011 và đến nay đã có những kết quả khả quan. Theo Vụ Pháp chế thuộc Bộ Tài chính, hiện có trên 510.000 DN (chiếm 98%) đã khai thuế điện tử và gần 25 triệu hồ sơ khai thuế đã được tiếp nhận xử lý qua mạng. Năm 2015, Tổng cục Thuế phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90% số DN thực hiện nộp thuế điện tử.

 

Đánh giá khách quan hơn, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2014, số giờ nộp thuế của Việt Nam là 872 giờ, trong đó thuế là 537 giờ, bảo hiểm xã hội là 335 giờ. Tính đến thời điểm hiện nay, sau khi thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội, số giờ tuân thủ về thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm (giảm được 370 giờ). Đạt được tỷ lệ nộp thuế điện tử trên 90% số DN trên phạm vi cả nước sẽ góp phần làm giảm thêm số giờ nộp thuế của DN, tăng khả năng đạt mục tiêu giảm còn 121,5 giờ trong năm 2015.

 

Song song với thuế, hải quan cũng có những bước tiến đáng kể khi đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính. Hiện, công tác quản lý nhà nước về hải quan đã được chuyển hoàn toàn từ phương thức thủ công sang phương thức quản lý hải quan hiện đại dựa trên ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Việc áp dụng hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia đã đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình cải cách và phát triển ngành hải quan. 

 

Theo Bộ Tài chính, công tác cải cách thủ tục hành chính đã giúp rút ngắn tối đa thời gian thông quan, giảm thiểu giấy tờ và đơn giản hóa bộ hồ sơ của DN, giảm bớt các khâu, các bước trong thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan. Nhờ các giải pháp công nghệ nói trên, theo ước tính đã cắt giảm chi phí tuân thủ là 705 tỷ đồng/năm cho DN xuất nhập khẩu.

Trần Kiên

ngocthanh