Các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại về giá năng lượng của Việt Nam

Đây là nhận định được đưa ra dựa trên một khảo sát của Ủy ban Tăng trưởng xanh thuộc Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) và Viện Quốc tế về Phát triển bền vững (IISD) nghiên cứu đánh giá quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài đối với giá cả
Các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại về giá năng lượng của Việt Nam

Đây là nhận định được đưa ra dựa trên một khảo sát của Ủy ban Tăng trưởng xanh thuộc Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) và Viện Quốc tế về Phát triển bền vững (IISD) nghiên cứu đánh giá quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài đối với giá cả và nguồn cung năng lượng tại Việt Nam. Nghiên cứu cũng đưa ra đánh giá tác động của các chính sách năng lượng hiện tại với năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

 

Kết quả khảo sát 150 công ty cho thấy, khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam không dựa trên năng lượng giá rẻ. Bởi thực tế, các doanh nghiệp (DN) xếp hạng giá năng lượng là yếu tố ít quan trọng nhất trong 10 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam. Các yếu tố quan trọng hơn đối với nhà đầu tư là chi phí, mức độ sẵn sàng của lao động có tay nghề, điều kiện thị trường nội địa và chính sách phát triển của Chính phủ.

 

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại lắm về việc giá năng lượng đang có xu hướng tăng cho thấy một thực tế là các công ty nước ngoài tiêu tốn một chi phí không đáng kể cho điện. 90% DN nước ngoài được khảo sát chi ít hơn 10% tổng chi phí hoạt động cho điện, 60% DN có chi phí cho điện thấp hơn 5%.

 

Tuy nhiên, không vì thế mà các nhà đầu tư lại bàng quan với thị trường năng lượng Việt Nam, bởi những nhà đầu tư lại dành mối quan tâm lớn hơn đến sự bất cập về nguồn cung năng lượng, đặc biệt ở khía cạnh sẵn có và độ tin cậy (hơn là khía cạnh giá cả). 65% DN cho biết, họ cảm thấy không hài lòng với hạ tầng cung cấp năng lượng, chính vì thế 2/3 DN đã chuẩn bị cho mình phương án dự phòng là sử dụng hệ thống phát điện dự phòng của riêng mình.

 

Ngoài ra, 73% các DN được khảo sát cho rằng, việc không có đủ độ tin cậy về khả năng cung cấp năng lượng là yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư của Việt Nam hơn là yếu tố giá năng lượng theo thời gian. Các DN này cũng đề xuất, Chính phủ Việt Nam cần ưu tiên bảo đảm nguồn cung trong chính sách năng lượng, cùng với đó là các kế hoạch dài hạn hướng đến sử dụng năng lượng điện xanh hơn.

 T.K

ngocthanh