Bộ KH&ĐT yêu cầu cập nhật thông tin về dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản đôn đốc lần thứ 2 về việc triển khai Hệ thống thông tin phục vụ công tác giám sát và đánh giá đầu tư các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước đối với các cơ quan là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan
Bộ KH&ĐT yêu cầu cập nhật thông tin về dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản đôn đốc lần thứ 2 về việc triển khai Hệ thống thông tin phục vụ công tác giám sát và đánh giá đầu tư các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước đối với các cơ quan là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan trung ương của các đoàn thể; các tập đoàn kinh tế nhà nước, các tổng công ty 91, Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn  nhà nước.

 

Ngày 20/4/2015, Bộ KH&ĐT đã có Công văn số 2249/BKHĐT-GSTĐĐT đề nghị các cơ quan nêu trên chỉ đạo chủ đầu tư tất cả các dự án có sử dụng vốn nhà nước, các dự án nhóm B trở lên (đối với các tập đoàn kinh tế nhà nước, các tổng công ty 91, Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước) cập nhật thông tin về dự án và gửi về Bộ KH&ĐT. Trong Công văn này nêu rõ, thời hạn gửi thông tin cập nhật là trước ngày 30/6/2015. Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, tính đến ngày 10/5/2015, Bộ KH&ĐT mới chỉ nhận được thông tin của 2.076 dự án, trong đó, một số cơ quan chưa có dự án nào hoặc có rất ít. 

IMG

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cập nhật thông tin của 108 dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

 Ảnh: Quế Như

Theo thống kê số lượng dự án đã được cung cấp thông tin gửi về Bộ KH&ĐT, hiện mới chỉ có 1.753 dự án được cập nhật từ các địa phương; 323 dự án được cập nhật thông tin từ các bộ, cơ quan ngang bộ, tổng công ty. Trong số 63 tỉnh, thành phố, những địa phương có số lượng dự án đã cung cấp thông tin nhiều nhất là Cà Mau (167 dự án), Bình Phước (155 dự án), Bình Dương (150 dự án), Hà Tĩnh (123 dự án), Hà Nội (94 dự án), TP.HCM (68 dự án); trong khi đó, các địa phương như: Lào Cai, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Bình Thuận, Vĩnh Long hiện chưa có thông tin dự án nào được cập nhật. 

 

Còn đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, các cơ quan có số lượng dự án được cập nhật nhiều nhất có thể kể đến như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (108 dự án), Bộ Giao thông vận tải (44 dự án), Bộ Thông tin và Truyền thông (41 dự án), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (26 dự án), Bộ Khoa học và Công nghệ (13 dự án); trong khi đó, các cơ quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Tập đoàn Vinalines hiện mới chỉ có 1 dự án/cơ quan được cập nhật thông tin.

 

Để kịp thời triển khai Hệ thống thông tin phục vụ công tác giám sát và đánh giá đầu tư các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước trong năm 2015, trong Công văn đôn đốc lần 2, Bộ KH&ĐT đề nghị các cơ quan đôn đốc các chủ đầu tư trong phạm vi quản lý của mình khẩn trương cập nhật thông tin dự án theo Công văn số 2249/BKHĐT-GSTĐĐT và gửi về Bộ KH&ĐT.

 

Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cũng cho biết, sau khi hoàn thành việc cập nhập dữ liệu ban đầu cho Hệ thống, Bộ sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn cho các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư về việc triển khai Hệ thống.

Trần Nam

 

ngocthanh