Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 2015

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ ngày 28/8 - 3/9, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 2015 với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển”.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia  Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 2015

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ ngày 28/8 - 3/9, tại Hà Nội đã diễn ra Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội 2015 với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển”. Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức.

IMG
Gian trưng bày của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nêu bật được những thành tựu của ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê trong 70 năm xây dựng và trưởng thành
 Ảnh: Tất Tiên
Triển lãm đã giới thiệu những thành quả mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước suốt 70 năm qua. Đồng thời, giới thiệu tiềm năng, triển vọng hướng tới phát triển nhanh hơn, bền vững hơn với các khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội vì con người. 
Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Nền kinh tế Việt Nam từ một nền kinh tế khép kín, tập trung quan liêu bao cấp đã trở thành một nền kinh tế năng động, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gần 300 tỷ USD, gấp khoảng 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Việt Nam có quan hệ kinh tế thương mại với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20.000 dự án và số vốn đăng ký đầu tư gần 300 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, của các cơ chế hợp tác khu vực, thế giới và của Liên hợp quốc. 
Triển lãm lần này có sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và các tổ chức đoàn thể ở Trung ương; các địa phương đại diện cho các vùng, miền của đất nước và một số doanh nghiệp, đơn vị kinh tế. Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã mang tới Triển lãm những sắc màu đa dạng, những mảng khối, hiện vật, hình ảnh, tư liệu được trưng bày sinh động, phong phú, đẹp mắt tại các gian hàng; giới thiệu, tôn vinh những thành tựu kinh tế, - xã hội của đất nước, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong giai đoạn đổi mới và hội nhập.
Trên diện tích 12.000 m2 trưng bày trong nhà và 3.000 m2 trưng bày ngoài trời, Triển lãm có 66 gian hàng, bao gồm 27 gian của các bộ, ngành; 27 gian của các địa phương và 12 gian của các doanh nghiệp. 
Gian trưng bày của Bộ KH&ĐT được thể hiện sinh động qua những hình ảnh, áp phích, biểu đồ, số liệu, tài liệu, ấn phẩm, video… nêu bật được những thành tựu của ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê trong 70 năm xây dựng và trưởng thành. Các nội dung chính về những thành tựu nổi bật của Bộ KH&ĐT được trưng bày gồm: Giới thiệu chung về sự hình thành và phát triển của Bộ KH&ĐT; hoạt động nổi bật của Bộ qua các thời kỳ; các thành tựu về tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu đầu tư công, đầu tư trực tiếp nước ngoài, ODA, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ở Việt Nam, thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ, công tác đấu thầu, công tác dự báo;…
H.V

ngocthanh