Bình Dương tham vấn ý kiến để chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Ngày 24/4, tại Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thảo “Những ý tưởng mới tạo động lực để Bình Dương phát triển và hội nhập quốc tế”
Bình Dương tham vấn ý kiến  để chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Ngày 24/4, tại Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thảo “Những ý tưởng mới tạo động lực để Bình Dương phát triển và hội nhập quốc tế” nhằm tham vấn ý kiến của các chuyên gia kinh tế về việc làm thế nào để tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn cho địa phương năng động này.

 

Đột phá để thành công

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, Bình Dương là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm nhanh nhất Việt Nam. Cùng với quá trình đô thị hóa một cách mạnh mẽ, Bình Dương gần như xóa hẳn ranh giới kinh tế - đô thị - văn hóa với TP.HCM với kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ nhất nước. Trên địa bàn Tỉnh, hiện có hàng loạt dự án lớn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã và đang được triển khai. Nhờ đó, liên tục hàng chục năm qua, Bình Dương luôn nằm trong nhóm 5 địa phương thu hút vốn FDI cao nhất cả nước. 

 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, đến cuối năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp của Tỉnh đạt 187.531 tỷ đồng, tăng gấp 34,3 lần so với thời điểm năm 1997. Đến nay, Bình Dương đã hình thành và phát triển 28 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp tập trung. Nhờ hạ tầng hoàn thiện, Tỉnh đã thu hút đầu tư hiệu quả với 17.266 doanh nghiệp trong nước đăng ký hoạt động với tổng số vốn đăng ký là 129.498 tỷ đồng và 2.367 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký là 20,3 tỷ USD. Có nhiều nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới đã đầu tư vào Bình Dương như: Tokyu Nhật Bản, P&G, Kumho, SCG Siam Cement… 

IMG

Nguyên nhân khiến lợi thế cạnh tranh của Bình Dương đang có dấu hiệu giảm dần là: phụ thuộc chủ yếu vào dòng vốn FDI; chưa tạo lập được nền tảng công nghiệp vững chắc; chưa phát triển được công nghiệp hỗ trợ...


Từ lợi thế về hạ tầng phát triển công nghiệp, Bình Dương đã mạnh dạn triển khai thực hiện một loạt các dự án quan trọng như: Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị; một số tuyến giao thông huyết mạch như: đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Nguyễn Chí Thanh, các tuyến đường BOT tại khu vực phía Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, Bình Dương đã và đang làm rất tốt việc thu hút nguồn vốn tư nhân tham gia phát triển hạ tầng với các dự án tầm cỡ trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến dự án Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Trung tâm Hành chính đầu tiên trong cả nước được triển khai xây dựng theo hình thức BT. Bình Dương cũng là địa phương tận dụng tốt nguồn vốn tư nhân tham gia vào phát triển hạ tầng, chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. 

 

Với tư duy đột phá của tỉnh Bình Dương, trong chưa đầy 20 năm tách tỉnh, từ một địa phương hoàn toàn thuần nông, kinh tế kém phát triển, Bình Dương trở thành điểm sáng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là điểm đến đầu tư được lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới.

 

Phát triển doanh nghiệp trong nước là trọng tâm

Tuy nhiên, theo ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, hình ảnh nổi trội của Bình Dương đang có phần phai nhạt trong thời gian qua. Cụ thể, tăng trưởng công nghiệp bắt đầu có xu hướng giảm, khu vực tư nhân trong nước yếu, môi trường kinh doanh thụt lùi tương đối. Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, nguyên nhân khiến lợi thế cạnh tranh của Bình Dương đang có dấu hiệu giảm dần trong những năm gần đây là do kinh tế địa phương phụ thuộc chủ yếu vào dòng vốn FDI, thị trường nội địa và xuất khẩu cũng đang phải cạnh tranh khốc liệt, chi phí dịch vụ hỗ trợ tăng. Tỉnh cũng chưa tạo lập được nền tảng công nghiệp vững chắc, chưa phát triển được nền công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, trình độ công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam còn thấp. 

 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, để tiếp tục phát huy thế mạnh vốn có, Bình Dương cần có những chuyển biến cụ thể trong việc điều hành kinh tế. Ông Võ Trí Thành nhấn mạnh: “Bình Dương cần đặc biệt coi trọng và hỗ trợ để doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp tư nhân phát triển đồng bộ về mọi mặt. Chỉ có doanh nghiệp trong nước mạnh thì nền công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mới mạnh, nền kinh tế mới thực sự bền vững. Bị động vào nguồn vốn FDI tất yếu sẽ có những rủi ro và hệ lụy kèm theo”.

 

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Bình Dương cần định hướng tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược quốc tế trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và phát triển đô thị thay cho chiến lược mời gọi đầu tư “không phân biệt” dựa trên những ưu đãi cụ thể ngắn hạn. “Phát triển doanh nghiệp trong nước mới chính là động lực của nền công nghiệp Việt Nam thực thụ. Đây là thời điểm để Bình Dương coi doanh nghiệp trong nước là trọng tâm phát triển kinh tế, củng cố và tăng cường sức mạnh cho các tập đoàn kinh tế của Tỉnh vươn lên tầm cạnh tranh khu vực và quốc tế. Becamex là một trong số ít các tọa độ được ưu tiên quan tâm phát triển hàng đầu để kéo theo các doanh nghiệp trong nước khác lớn mạnh cùng”, ông Trần Đình Thiên khuyến nghị.

 

Tiếp thu những góp ý của các chuyên gia, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hữu Từ khẳng định: “Bình Dương đã dám đột phá trong thu hút đầu tư FDI, đồng bộ hạ tầng để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, trở thành điểm đến ấn tượng của các nhà đầu tư quốc tế. Trong thời gian tới, Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục tạo đột phá trong phát triển doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp tư nhân với những chính sách cụ thể, hiệu quả. Bình Dương cũng cam kết đưa Tỉnh trở thành hạt nhân về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là trung tâm công nghệ hỗ trợ cho cả nước”.

Bài và ảnh: V.Huyền

ngocthanh