Bảo lãnh bất động sản sẽ sàng lọc các doanh nghiệp làm ăn chụp giật

Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi, tăng tính minh bạch cho môi trường đầu tư và KDBĐS, đồng thời sẽ sàng lọc các doanh nghiệp bất động sản làm ăn chụp giật.
Bảo lãnh bất động sản sẽ sàng lọc  các doanh nghiệp làm ăn chụp giật

Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi, tăng tính minh bạch cho môi trường đầu tư và KDBĐS, đồng thời sẽ sàng lọc các doanh nghiệp bất động sản làm ăn chụp giật.

 

Theo các chuyên gia, để Luật KDBĐS đi vào cuộc sống thì cần có Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, đặc biệt là cần có Thông tư hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước về vấn đề hình thức bảo lãnh đối với các dự án bất động sản cho tương lai. Hiện nay, chúng ta chưa có các văn bản chính thức từ Chính phủ cũng như từ Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể về vấn đề này. Điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các bên, đặc biệt là các chủ đầu tư, ngân hàng và người mua nhà, bởi vì các chủ đầu tư không biết hình thức bảo lãnh cụ thể như thế nào, ngân hàng cũng chưa biết triển khai ra sao. 

 

Theo ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch, luật sư điều hành Công ty SB Law, cơ quan chức năng, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật đi kèm thì Luật KDBĐS mới phát huy hiệu lực trong thực tiễn.

 

Đối với mức phí bảo lãnh, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa ra mức phí thì hãy để cho thị trường tự điều chỉnh. Đây là sự thỏa thuận giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Chủ đầu tư muốn có bảo lãnh từ ngân hàng thì phải thế chấp hoặc thế chấp bằng chính dự án họ đang xây dựng đó cho ngân hàng. Sau khi ngân hàng xem xét tính pháp lý sẽ phát hành chứng thư bảo lãnh, chứng thư bảo lãnh được phát hành trên có thể tín chấp. Theo các chuyên gia, mức phí có sự khác nhau và cần san đều cho các bên.

 

Các chủ đầu tư hiện đang phải đi tìm các ngân hàng đối tác quen thuộc để làm bảo lãnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là bước đi tích cực của các chủ đầu tư. Nếu ngân hàng thấy dự án bất động sản đó có tính khả thi thì ngân hàng mới nhận bảo lãnh. Và bên cạnh đó, những chủ đầu tư tiến hành thực hiện các bước bảo lãnh này cũng chứng tỏ năng lực tài chính của họ là tốt, bởi tìm bảo lãnh là phải phát sinh chi phí. Theo các chuyên gia, việc này sẽ nâng cao uy tín, hình ảnh và thương hiệu của chủ đầu tư trong mắt người mua nhà về sự an toàn trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, ngân hàng nào không nằm trong danh sách do Ngân hàng Nhà nước công bố thì chắc chắn ngân hàng đó sẽ không được thừa nhận bảo lãnh và sẽ tạo rủi ro cho chủ đầu tư.

 

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM cho rằng, ngân hàng nên tự quyết định về vấn đề bảo lãnh, có thể cho chủ đầu tư thế chấp bằng chính sản phẩm, dự án của họ.

 

Những quy định chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước trong việc bán, thuê mua nhà ở hiện nay được đánh giá là sẽ sàng lọc các doanh nghiệp KDBĐS làm ăn chụp giật. Dựa vào đây người mua nhà cũng vững tâm hơn khi đã hạn chế tình trạng tiền mất tật mang mà trước đây họ thường phải gánh chịu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần quy định chủ đầu tư dự án (bên được bảo lãnh) phải mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại (bên nhận bảo lãnh) để nhận tiền thanh toán mua nhà, thuê nhà được hình thành trong tương lai của khách hàng, thanh toán hợp đồng, thanh toán cho nhà thầu theo tiến độ thi công để đảm bảo điều kiện cho ngân hàng thương mại giám sát dòng tiền của doanh nghiệp. Tất cả các giao dịch này phải được thực hiện bằng chuyển khoản, đây sẽ là ràng buộc để doanh nghiệp không thể lấy tiền của khách hàng dùng vào mục đích khác.

Ngô Trần

ngocthanh