Bảo đảm nguyên tắc quản lý 1 lần trong nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ

Đây là khẳng định của bà Trần Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2015 diễn ra ngày 29/9, tại Hà Nội.
Bảo đảm nguyên tắc quản lý 1 lần trong nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ

Đây là khẳng định của bà Trần Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại buổi họp báo thường kỳ quý III/2015 diễn ra ngày 29/9, tại Hà Nội.

 

Tại Buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, quá trình xây dựng Thông tư thay thế Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Sau khi được ban hành vào ngày 15/7/2014, Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN đã gặp phải nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội, đặc biệt là những ý kiến từ các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi cho rằng những quy định tại Thông tư này là rào cản đối với doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị. Cuối tháng 8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ KH&CN tạm dừng việc thi hành và xây dựng lại Thông tư này. Cho đến nay, Bộ KH&CN đã xây dựng đến dự thảo lần thứ 9. 

IMG

Việc ban hành Thông tư thay thế Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN phải bảo đảm tiêu chí ngăn chặn tình trạng nhập công nghệ thải loại, tiêu tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường, tránh biến Việt Nam thành bãi rác của thế giới; đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh

Do đây là một vấn đề khá phức tạp, cho nên, theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc,  đòi hỏi sự cẩn trọng và tham khảo ý kiến của nhiều bên liên quan, từ các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán và cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cùng các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước… Bộ KH&CN đang tiến hành lấy ý kiến của các bên hoàn thiện dự thảo Thông tư. 

 

Yêu cầu đối với việc ban hành Thông tư này, theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, là phải bảo đảm đồng thời 2 tiêu chí, một mặt là ngăn chặn tình trạng nhập công nghệ thải loại, tiêu tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường, tránh biến Việt Nam thành bãi rác của thế giới; mặt khác là khuyến khích doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Một nội dung đáng lưu ý nữa trong Thông tư thay thế Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN là đối với dự án của doanh nghiệp FDI. Theo đó, nếu có Danh mục các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải nhập khẩu được ghi trong hồ sơ dự án đầu tư và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về hoạt động đầu tư phê duyệt hoặc chấp thuận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì không chịu sự chi phối bởi Thông tư này. Đối với những bộ, ngành có nhập khẩu các máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, thì các bộ, ngành đó có thể ban hành các văn bản cụ thể, trong đó có tham khảo ý kiến của Bộ KH&CN.

 

Thảo luận về nội dung nêu trên, một số ý kiến bày tỏ băn khoăn rằng, liệu có sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước hay không khi doanh nghiệp FDI không chịu sự điều chỉnh hoàn toàn của Thông tư thay thế Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN? 

 

Trả lời câu hỏi này, bà Trần Tuyết Nhung khẳng định rõ: “Việc xây dựng Thông tư thay thế Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN phải bảo đảm tuân thủ theo nguyên tắc là quản lý 1 lần. Để tránh chồng chéo, khi doanh nghiệp FDI di chuyển máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ của nhà máy từ nước ngoài trên 10 năm tuổi vào Việt Nam thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về hoạt động đầu tư sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt, không phải bắt buộc kiểm tra lại của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động khoa học và công nghệ. Đối với trường hợp cần thiết có yếu tố bất khả kháng thì quyền quyết định yêu cầu về tuổi thiết bị khác với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 của dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN được trao cho Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ và thông báo cho Bộ KH&CN biết để thống nhất quản lý. 

 

Ngoài tiêu chí về tuổi, bà Trần Tuyết Nhung cho biết thêm, máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng còn phải đáp ứng tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc tiêu chuẩn quốc gia hoặc tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Bài và ảnh: Bích Thủy

ngocthanh