Bảo đảm chất lượng, tiến độ thi công cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh

Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát công trình cầu Vàm Cống và cầu Cao Lãnh - 2 công trình lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bảo đảm chất lượng, tiến độ thi công  cầu Vàm Cống,  cầu Cao Lãnh

Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát công trình cầu Vàm Cống và cầu Cao Lãnh - 2 công trình lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Tại công trường cầu Vàm Cống trên sông Hậu nối Cần Thơ và Đồng Tháp, sau hơn 1/4 tổng thời gian thi công, khối lượng thực hiện đã đạt 32%, trong đó hoàn thành cơ bản phần cọc các loại và 16/55 thân, trụ... Cầu Vàm Cống có tổng mức đầu tư hơn 271 triệu USD, sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. 

 

Cầu Cao Lãnh trên sông Tiền cũng đang trong giai đoạn thi công, một số hạng mục vượt tiến độ. Cầu có tổng chiều dài 2 km với phần cầu chính là cầu dây văng hai mặt phẳng dây. Trụ tháp hình chữ H bằng bê tông cốt thép dự ứng lực cao 123,4 mét. Tổng giá trị hợp đồng xây lắp là 145 triệu USD.

 

Vướng mắc lớn nhất hiện nay của cả 2 dự án trên là một số điểm giải phóng mặt bằng vẫn còn tồn tại, nhất là phía bờ Bắc cầu Cao Lãnh, một số hạng mục ở đường dẫn và tuyến nối.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả tích cực mà chủ đầu tư (Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông Cửu Long thuộc Bộ Giao thông vận tải - GTVT) và các nhà thầu đã đạt được trong triển khai các dự án. 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là 2 công trình quan trọng trong dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mekong, hình thành trục dọc phía Tây Quốc lộ 1A từ TP.HCM đi các tỉnh Tây Nam Bộ, tạo điều kiện giao thương, động lực phát triển mạnh mẽ cho Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Vì vậy, Bộ GTVT cần đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp, nhà thầu tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, an toàn lao động, để sớm đưa cầu Vàm Cống và cầu Cao Lãnh vào sử dụng đúng kế hoạch.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý các địa phương, nhất là Đồng Tháp, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thực hiện Dự án, cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh nếu có.

Minh Hiếu

ngocthanh