Băn khoăn về mục tiêu tăng GDP giai đoạn 2016 - 2020

Bàn về mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trên đà kinh tế năm 2015 có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, mục tiêu GDP giai đoạn 2016 - 2020 tăng 6,5 - 7%/năm tuy là khá tham vọng
Băn khoăn về mục tiêu tăng GDP  giai đoạn 2016 - 2020

Bàn về mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trên đà kinh tế năm 2015 có nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, mục tiêu GDP giai đoạn 2016 - 2020 tăng 6,5 - 7%/năm tuy là khá tham vọng nhưng vẫn có thể thực hiện được nếu tận dụng tốt những cơ hội từ hội nhập.

 

Còn ý kiến khác nhau về mục tiêu tăng trưởng

Báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015, phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2016 - 2020 và năm 2016, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2016 đạt 6,7%; giai đoạn 2016 - 2020 từ 6,5 - 7%/năm. Các chuyên gia nhận định, những cải cách Việt Nam đã và đang thực hiện chắc chắn sẽ tạo đà cho giai đoạn sau kinh tế ổn định bền vững, phát triển hơn.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, những kết quả tích cực đã đạt được trong tăng trưởng của 9 tháng đầu năm 2015 là một trong những căn cứ để Chính phủ xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 ở mức cao hơn, và cũng là căn cứ xây dựng mục tiêu cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, dự báo hay đặt ra mục tiêu cho năm 2016 và 5 năm tiếp theo cao hơn 5 năm vừa qua là rất có cơ sở. Bởi, có một yếu tố quan trọng là chúng ta đang nỗ lực chuyển sang một nhịp là hội nhập mạnh hơn rất nhiều, đẳng cấp cao hơn rất nhiều. Và khi nhìn nhịp hội nhập thì thấy một bối cảnh phát triển cho giai đoạn mới là rất khác. Ông Trần Đình Thiên tin tưởng có những yếu tố có khả năng bùng nổ tăng trưởng nếu Việt Nam tận dụng tốt. 

Tuy nhiên, mọi yếu tố đều có cả cơ hội và thách thức, cơ hội lớn thì thách thức càng lớn. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành đánh giá về chỉ tiêu tăng trưởng GDP Việt Nam đặt ra trong giai đoạn 2016 - 2020 từ 6,5 - 7%/năm là hơi cao và tương đối lạc quan. Bởi theo ông Nguyễn Đức Thành, trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay thì dấu hiệu chững lại của nền kinh tế Trung Quốc và khu vực là những vấn đề mà kinh tế Việt Nam cần lưu tâm.

“Trong giai đoạn 2006 - 2010, chúng ta không lường trước được có khủng hoảng toàn cầu diễn ra năm 2008, kéo dài đến 2010. Giai đoạn 2011 - 2015 thì chúng ta lại không nghĩ được kinh tế Mỹ suy thoái như vậy, kéo theo sự suy giảm của kinh tế thế giới. Những biến động này làm cho các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chỉ số GDP của Việt Nam trong các giai đoạn này không đạt được như dự báo”, ông Nguyễn Đức Thành dẫn chứng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, những dự báo của Chính phủ với mức tăng GDP từ 6,5 - 7% cho giai đoạn 2016 - 2020 là phù hợp, bởi dự báo này dành cho cả một giai đoạn 5 năm và mục tiêu này phù hợp với những diễn biến kinh tế của Việt Nam trong 5 năm gần đây.

 

Mục tiêu tham vọng nhưng có cơ sở

Trong năm 2015, kinh tế Việt Nam chứng kiến những thay đổi trong dự báo tăng trưởng kinh tế của các tổ chức quốc tế. Trong những tháng cuối năm này, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… cũng đã thay đổi mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam khả quan hơn rất nhiều. Chính điều này đã tạo nên tâm lý “không bất ngờ” với mục tiêu tăng trưởng GDP mà Việt Nam đặt ra trong 5 năm tiếp theo của các tổ chức này.

Một số chuyên gia kinh tế của WB tại Việt Nam đánh giá, mục tiêu GDP của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới là khá tham vọng, nhưng không phải là không thực tế. Với tốc độ phát triển kinh tế năm 2015 có tiến bộ, WB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,2% cho năm nay và con số này có thể còn cao hơn nữa trong bối cảnh những động lực cho tăng trưởng như tiêu dùng, đầu tư, lĩnh vực sản xuất để xuất khẩu đều được duy trì. 

Các chuyên gia quốc tế khác cũng cho rằng, trong thời gian tới, những chính sách về bình ổn kinh tế vĩ mô cần tiếp tục phát huy hơn nữa. Ngoài ra, cải thiện môi trường đầu tư để nắm bắt được những cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do đã và sẽ ký kết cũng là rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn tới Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ kết quả hội nhập đó. 

Ông Eric Sidwick, Giám đốc của ADB tại Việt Nam chia sẻ quan điểm, những kế hoạch mà Việt Nam đặt ra trong 5 năm tới là rất quan trọng với nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng lớn, nhu cầu đầu tư cho con người, quản lý đầu tư, đặc biệt khu vực tư nhân, phải lớn mạnh… Động lực tăng trưởng của Việt Nam gần đây chủ yếu đến từ khu vực FDI, tuy nhiên những hiệu ứng từ hoạt động đầu tư này nên được lan tỏa sang các doanh nghiệp nội địa, từ đó tạo sự cân bằng trong tăng trưởng.

Bình Giang

 

ngocthanh