Bãi bỏ các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh ban hành sai thẩm quyền

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn tồn tại nhiều thông tư, quyết định sai thẩm quyền của các bộ, ngành và địa phương
Bãi bỏ các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh ban hành sai thẩm quyền

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn tồn tại nhiều thông tư, quyết định sai thẩm quyền của các bộ, ngành và địa phương liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để xử lý dứt điểm tình trạng này.

 

Tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư vừa được tổ chức tại TP.HCM, ông Trần Hào Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ KH&ĐT đã giải đáp khá đầy đủ những thắc mắc của các DN về những quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh tại TP.HCM. Theo ông Trần Hào Hùng, hiện nay, các điều kiện cụ thể về kinh doanh đang nằm rải rác trong nhiều quy định, luật khác. Bộ KH&ĐT đã và đang quyết liệt rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, kể cả công văn do địa phương ban hành, để tổng hợp các quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh đang nằm trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật. Ngày 1/7/2015, ngay khi Luật Đầu tư (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, Bộ KH&ĐT sẽ cập nhật dữ liệu này công khai trên hệ thống điện tử của Bộ. 

 

Ông Trần Hào Hùng cho biết: “Đến thời điểm này, Bộ KH&ĐT đã tổng hợp được khoảng 100 văn bản, thông tư ban hành sai thẩm quyền có liên quan đến quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh. Đối với những quy định này, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp đề xuất Thủ tướng Chính phủ có biện pháp xử lý triệt để. Không thể để tình trạng mỗi ngành, mỗi địa phương lại ban hành những quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh sai thẩm quyền, cản trở quyền tự do đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp”.

IMG

Rất nhiều quy định điều chỉnh về điều kiện kinh doanh đang tồn tại ở các ngành, các địa phương gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư

 Ảnh: Nhã Chi

Đại diện Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư nhấn mạnh: “Từ ngày 1/7/2015, các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương khi có điều chỉnh những quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh sẽ phải cung cấp để Bộ KH&ĐT công bố trên website rộng rãi”.

 

Cũng liên quan đến nội dung này, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), có đến 1.697 điều kiện kinh doanh do các bộ ban hành bằng các thông tư, quyết định vẫn đang còn hiệu lực. Tuy nhiên, theo đại diện của CIEM, Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định các bộ, UBND các cấp không được ban hành điều kiện kinh doanh và với cách tiếp cận những gì pháp luật không cấm, mọi người dân được tự do kinh doanh thì các điều kiện này đương nhiên bị bãi bỏ, không còn hiệu lực từ ngày 1/7/2015. 

 

Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp vẫn bày tỏ băn khoăn, liệu trên thực tế, các địa phương, ngành có bãi bỏ dứt điểm các quy định sai thẩm quyền nhằm giữ đúng tinh thần của Luật Đầu tư (sửa đổi)? Ông Trần Hào Hùng cam kết: “Bộ KH&ĐT sẽ nỗ lực xây dựng một Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư đảm bảo quyền lợi cao nhất của nhà đầu tư. Những quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh ban hành sai thẩm quyền sẽ được Bộ KH&ĐT tổng hợp, xin ý kiến Thủ tướng xử lý trong thời gian sớm nhất”. 

 

Đại diện Công ty luật Rajah &Tann LCT Lawyers nhận định: “Các quy định điều chỉnh về điều kiện kinh doanh đang tồn tại ở các ngành, các địa phương rất nhiều. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Luật Đầu tư (sửa đổi) và dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đã thống nhất trọn vẹn các quy định này và cam kết của Bộ KH&ĐT sẽ tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh thực sự minh bạch, cạnh tranh cho các nhà đầu tư”.  

 

Công ty luật LNT & Partners cũng khẳng định: “Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư được cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi với kỳ vọng đem lại môi trường đầu tư kinh doanh cởi mở hơn trước, thông thoáng hơn trước. Những cải cách chủ yếu được thể hiện trong dự thảo Nghị định đã đặt doanh nghiệp, nhà đầu tư làm trọng tâm và nâng cao vai trò quản lý đi kèm trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước”.

V.Huyền

 

ngocthanh