Australia sẽ áp dụng cách tiếp cận mới trong viện trợ cho Việt Nam

Australia sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các nhu cầu phát triển dài hạn của Việt Nam. Riêng trong năm tài chính 2015 - 2016, Australia sẽ cung cấp nguồn vốn viện trợ
Australia sẽ áp dụng cách tiếp cận mới trong viện trợ cho Việt Nam

Australia sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các nhu cầu phát triển dài hạn của Việt Nam. Riêng trong năm tài chính 2015 - 2016, Australia sẽ cung cấp nguồn vốn viện trợ khoảng 90 triệu đô la Australia cho Việt Nam, trong đó có khoảng 60 triệu đô la Australia là nguồn tài trợ song phương trực tiếp.

 

Đây là khẳng định của ông Craig Chittick – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại Hội nghị tham vấn cấp cao hợp tác phát triển Việt Nam - Australia diễn ra tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cuối tuần qua. 

IMG

Hỗ trợ xây dựng và tạo việc làm cho lực lượng lao động có tay nghề cao là một trong 3 lĩnh vực mà Australia ưu tiên viện trợ cho Việt Nam

Ảnh: Tất Tiên

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao hỗ trợ phát triển chính thức của Australia dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng giao thông, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường cho khu vực nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ phát triển hội nhập kinh tế quốc tế. Việt Nam hoan nghênh Chính phủ Australia tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia được ưu tiên cấp vốn ODA và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Australia đã có truyền thống nhiều năm cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam và chương trình viện trợ của Australia đã thu được nhiều kết quả tích cực, trong đó có việc hỗ trợ xây dựng hai cây cầu quan trọng: cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh (hiện đang xây dựng). Australia cũng đã cấp hơn 5.700 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Australia. Thông qua việc hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh, Australia cũng đã góp phần tạo điều kiện để 82% người dân nông thôn của Việt Nam được tiếp cận với nước sạch và 60% có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong lĩnh vực thương mại và hợp tác đầu tư, đến nay Australia có 333 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,62 tỷ USD, đứng thứ 20/103 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia năm 2014 đạt trên 6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt gần 4 tỷ USD.

Thứ trưởng Craig Chittick khẳng định, Australia sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ các nhu cầu phát triển dài hạn của Việt Nam. “Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, cũng như việc triển khai một chương trình viện trợ chất lượng cao, có trọng tâm nhằm hỗ trợ các mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một đất nước công nghiệp hóa vào năm 2020”, ông Craig Chittick nhấn mạnh.

 

Các chương trình viện trợ phát triển của Australia tại Việt Nam sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên: Tăng cường và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế; Hỗ trợ xây dựng và tạo việc làm cho lực lượng lao động có tay nghề cao; Thúc đẩy việc nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman cho biết thêm, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, Australia có kế hoạch sẽ chuyển từ việc cung cấp viện trợ truyền thống sang xây dựng quan hệ đối tác kinh tế với Việt Nam. Đây là hướng tiếp cận mới và sẽ được áp dụng với nhiều quốc gia trong khu vực đang nhận viện trợ của Australia. Theo ông Hugh Borrowman, chương trình viện trợ của Australia sẽ không tiếp tục hỗ trợ cung cấp những dịch vụ cơ bản mà sẽ chuyển sang phát triển quan hệ đối tác kinh tế, theo đó sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong cải cách kinh tế của chính Australia và tìm những cách thức mới mẻ và sáng tạo để tối đa hóa việc sử dụng các nguồn lực công và thúc đẩy nhiều hơn đầu tư của khu vực tư nhân. 

 Việt Thắng

ngocthanh