ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2015 lên 6,5%

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cập nhật Báo cáo triển vọng phát triển châu Á, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam được điều chỉnh tăng từ 6,1% lên 6,5% cho năm 2015 và từ 6,2% lên 6,6% cho năm 2016.
ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng  của Việt Nam năm 2015 lên 6,5%

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cập nhật Báo cáo triển vọng phát triển châu Á, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam được điều chỉnh tăng từ 6,1% lên 6,5% cho năm 2015 và từ 6,2% lên 6,6% cho năm 2016. 

 

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB, kết quả tăng trưởng của sản xuất công nghiệp tốt, niềm tin tiêu dùng được cải thiện, sự khởi sắc trong sản xuất hàng hóa xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài… là những yếu tố chủ yếu dẫn đến dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam của ADB cao hơn.

 

Tín hiệu tốt của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm

Theo ADB, trong 6 tháng đầu năm 2015, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3%, đây là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất kể từ năm 2010. Kết quả này có được nhờ ngành công nghiệp đã có mức tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm 2014, đóng góp gần ½ vào kết quả tăng trưởng. Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tăng cường sản xuất hàng hóa xuất khẩu đã làm con số tăng trưởng của khu vực này lên 9,9%. Cùng với đó, các dự án đầu tư mới trong ngành khai khoáng đã giúp cho ngành này đạt mức tăng trưởng 8,2%; tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng đạt 6,6% nhờ có sự phục hồi nhẹ trên thị trường bất động sản và đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng.

 

Phân tích của chuyên gia kinh tế Cơ quan thường trú ADB tại Việt Nam Aaron Batten cho thấy, lãi suất cho vay giảm cùng với niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư phục hồi đã làm cho tăng trưởng tín dụng ước tính đạt 17,1% so với năm trước tại thời điểm giữa năm 2015. Trước tình trạng giá dầu thế giới xuống thấp hơn so với ước tính, Chính phủ Việt Nam đã tìm cách bù đắp cho phần thu nhập mất đi bằng cách tăng thuế hải quan đối với sản phẩm xăng dầu và tăng cường đốc thu, tuy nhiên ông Aaron Batten vẫn nhận định rằng, nhiệm vụ kiểm soát bội cho ngân sách trong giới hạn 5% GDP trong năm 2015 khó có thể đạt được khi giá dầu thế giới tiếp tục giảm.

 

Cũng theo ông Aaron Batten, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại năm 2015 giảm là nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn và thị trường bất động sản đã có sự hồi phục. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các ngân hàng giảm từ 8,4% hồi tháng 12/2014 xuống 3,7% trong tháng 6/2015. Chuyên gia của ADB đánh giá, việc triển khai đầy đủ các quy định nâng cao về phân loại tài sản và trích lập dự phòng trong tháng 4/2015 đã thu hẹp khoảng cách giữa con số nợ xấu theo báo cáo và con số ước tính cao hơn theo tiêu chuẩn quốc tế. Những quy định mới này cũng giúp tăng cường công tác thanh tra, giám sát an toàn trong hệ thống tài chính.

 

Điều chỉnh dự báo tăng trưởng

Trước những tín hiệu tốt của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm, ADB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã công bố trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á năm 2015 từ 6,1% lên 6,5% trong năm 2015 và từ 6,2% lên 6,6% cho năm 2016.

 

Sự điều chỉnh này dựa vào triển vọng tăng tốc của kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm. Ông Aaron Batten chỉ rõ, sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục thu hút các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn. Trong số 84,8 tỷ USD vốn FDI cam kết mới kể từ năm 2011 đến tháng 8/2015 thì 70% là để mở rộng sản xuất, chủ yếu là sản xuất hàng xuất khẩu; giải ngân FDI tăng đến 8,5 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay; giá trị xuất khẩu trung bình hàng tháng của các doanh nghiệp FDI tăng mạnh, từ gần 3 tỷ USD vào đầu năm 2010 lên 10 tỷ USD vào tháng 8/2015.

 

Tuy nhiên, theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB, việc đẩy mạnh sản xuất hàng xuất khẩu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, cùng với việc Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do sẽ đặt doanh nghiệp Việt Nam trước các thách thức cạnh tranh của các thị trường khác, đòi hỏi Việt Nam phải tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia thông qua cạnh tranh thương mại, tài chính và dịch vụ.

 

ADB cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã đúng đắn khi dành những ưu tiên nhất định trong theo dõi nợ công. Kể từ năm 2011, Chính phủ đã tăng chi tiêu và đi vay để giúp nền kinh tế hồi phục. Nợ công, bao gồm nợ do Chính phủ bảo lãnh, dự báo đến cuối năm 2015 sẽ tăng lên khoảng 62% GDP. Nợ nước ngoài chủ yếu là các khoản vay ưu đãi dài hạn, vẫn giữ ở mức là 28% GDP trong 3 năm qua, được kìm giữ bởi các thủ tục huy động nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, nguồn vốn trong nước với chi phí cao hơn dự báo sẽ tăng lên khoảng 33% GDP. Những mối quan ngại về nợ công và trả nợ dự báo sẽ buộc Chính phủ phải kìm tốc độ tăng chi tiêu để giảm bội chi ngân sách, bắt đầu từ năm 2016. Khi đó, thách thức đối với Chính phủ Việt Nam sẽ là kiểm soát việc thắt chặt chi tiêu công một cách từ từ với những tiên liệu để tránh gây sốc cho đà đi lên của nền kinh tế.

 

Ngoài ra, khi phân tích về chỉ số lạm phát, ADB dự báo sẽ tăng đến 2% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo lạm phát trung bình cả năm 2015 đã được điều chỉnh giảm xuống còn 0,9%. Lạm phát sẽ vẫn tăng lên đến 4% trong năm 2016. 

Trần Tuyết

ngocthanh