Yêu cầu nhà thầu mua HSMT cung cấp hồ sơ năng lực

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam về việc giải quyết khiếu nại của nhà thầu trong phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT).
Yêu cầu nhà thầu mua HSMT cung cấp hồ sơ năng lực

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bắc Ninh vừa có văn bản gửi Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam về việc giải quyết khiếu nại của nhà thầu trong phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT).

 

Cụ thể, theo Sở GTVT Bắc Ninh, thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu là Công trình cải tạo, sửa chữa mặt đường Hoàng Quốc Việt, TP. Bắc Ninh và Công trình cải tạo, sửa chữa nền đường, mặt đường tuyến ĐT.276 đoạn từ Km3+996 - Km4+709 huyện Tiên Du, Sở GTVT Bắc Ninh đã đăng tải thông báo mời thầu 2 gói thầu nêu trên trên Báo Đấu thầu số 184 (phát hành thứ Ba ngày 29/9/2015). Thời gian bán HSMT của các gói thầu này là từ 8h30 ngày 02/10/2015 đến 8h30 ngày 12/10/2015.

 

Tuy nhiên, trong thời gian phát hành HSMT, Sở GTVT Bắc Ninh – Bên mời thầu đã đề nghị các nhà thầu đến mua HSMT cung cấp hồ sơ năng lực kèm theo Giấy giới thiệu để xác định nhà thầu… có tư cách pháp nhân. Việc làm này theo Sở GTVT “chưa đáp ứng sự hài lòng của nhà thầu”.

 

Để công tác đấu thầu các gói thầu nêu trên được minh bạch và bình đẳng giữa các nhà thầu, trong văn bản gửi Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam, Sở GTVT khẳng định: “Bên mời thầu không hạn chế các nhà thầu tham dự và đề nghị Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam cùng các nhà thầu khác quan tâm đến mua HSMT 2 gói thầu nêu trên. Thời gian bán HSMT, Bên mời thầu đã gia hạn thời gian phát hành HSMT 2 gói thầu cho đến ngày 18/10 và thông báo công khai trên Báo Đấu thầu số 192 phát hành ngày 09/10/2015. 

 

Tìm hiểu thêm về sự việc này, phóng viên Báo Đấu thầu đã có trao đổi với ông Nguyễn Quốc Ân, Trưởng phòng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng thuộc Sở GTVT Bắc Ninh. Ông Ân xác nhận: “Trong quá trình phát hành HSMT 2 gói thầu trên, Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam có đến mua HSMT gói thầu “Công trình cải tạo, sửa chữa nền đường, mặt đường tuyến ĐT.276 đoạn từ Km3+996 huyện Tiên Du” và đơn vị đã yêu cầu nhà thầu cung cấp… hồ sơ năng lực kèm theo Giấy giới thiệu để có cơ sở thẩm định năng lực của nhà thầu, từ đó bán HSMT cho nhà thầu…”.

 

Không đồng ý với cách làm của Sở GTVT Bắc Ninh, ngày 10/10, Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam đã gửi Đơn khiếu nại tới Sở GTVT Bắc Ninh.

 

Theo ông Nguyễn Quốc Ân, vào tháng 8/2015, Công ty CP Xây dựng DOMYHA Việt Nam cũng từng đến mua HSMT một gói thầu tại Sở GTVT Bắc Ninh nhưng không nộp hồ sơ dự thầu.

 BK

ngocthanh