Xét xử vụ án tại Bệnh viện Nội tiết trung ương: Có vi phạm pháp luật về đấu thầu

Nhiều sai phạm đã xảy ra tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, trong đó có việc vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu.
Xét xử vụ án tại Bệnh viện Nội tiết trung ương:  Có vi phạm pháp luật về đấu thầu

Nhiều sai phạm đã xảy ra tại Bệnh viện Nội tiết trung ương, trong đó có việc vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu. 

 

Trục lợi từ tập huấn

Trong các ngày 11 - 12/11, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án trục lợi tiền ngân sách xảy ra tại Bệnh viện Nội tiết trung ương. Nhóm cán bộ, bác sỹ của Bệnh viện này đã lập chứng từ khai khống hoạt động để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng ngân sách khi thực hiện việc tổ chức các lớp tập huấn truyền thông ở một số địa phương.

IMG

Thời gian qua, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo về hành vi trục lợi của một số cán bộ của Bệnh viện Nội tiết trung ương và các sai phạm trong việc mua bán hóa chất. Ảnh: Lê Tiên

Các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm Lê Phong (sinh năm 1958, trú tại ngõ Thái Thịnh 2, phường Thịnh Quang, Đống Đa) – cựu Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Nội tiết trung ương; Mai Anh Tuấn (sinh năm 1971), Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 1973) – cùng nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Chỉ đạo tuyến; Vũ Minh Phúc (sinh năm 1983), Nguyễn Thị Ngọc Anh (Sinh năm 1988) và Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1985) – cùng nguyên cán bộ Phòng Chỉ đạo tuyến và kỹ thuật viên.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 10/2010 đến tháng 12/2011, Lê Phong (khi đó giữ chức Phó Trưởng phòng Phòng Chỉ đạo tuyến) cùng các đồng cấp, bác sỹ và nhân viên dưới quyền đã có hành vi làm trái công vụ để trục lợi cho bản thân. 

Theo đó, các bị cáo vốn được giao nhiệm vụ tổ chức các lớp tập huấn truyền thông về phòng chống thiếu hụt I-ốt ở Ninh Bình, Hải Phòng, TP.HCM và phòng chống bệnh đái tháo đường ở Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Bạc Liêu cho đội ngũ y tế cơ sở. 

Nhóm cựu cán bộ, bác sỹ này đã khai khống 1 ngày tập huấn thành 2 ngày, 3 ngày và lập Danh sách học viên nhận tiền ăn, ngủ nhưng lại để trống mục số tiền học viên được nhận. Sau đó, khi các học viên tham dự lớp tập huấn đã ký đầy đủ tên, tuổi thì nhóm cán bộ, bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết trung ương mới “bổ sung” số tiền vào Danh sách. 

Với một số lớp tập huấn ở nhiều tỉnh, thành không phải thuê hội trường mà sử dụng cơ sở vật chất của ngành tại địa phương nhưng các bị cáo vẫn lập hợp đồng, thanh lý và hoàn tất chứng từ quyết toán bằng các hóa đơn của khách sạn, nhà khách.  

Đơn cử như Lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp tại tỉnh Ninh Bình, lớp tập huấn này có 60 học viên tham gia và chỉ thực hiện trong vòng nửa ngày. Tuy nhiên, kết thúc lớp tập huấn này, Vũ Minh Phúc lại lập báo cáo lớp học kéo dài trong 3 ngày liên tục với các chi phí tính trên đầu học viên là 100.000 đồng tiền ăn/ngày; 250.000 đồng/phòng ngủ, trong 2 ngày và tiền thuê hội trường, khánh tiết mất hơn 8 triệu đồng. Đồng thời, Phúc móc ngoặc với một nữ đối tượng người địa phương lập khống hợp đồng và thanh lý kèm theo trong việc thuê Hội trường khách sạn phục vụ Lớp tập huấn. Toàn bộ số tiền khai khống ấy, sau đó được Lê Phong ký duyệt để trình lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết trung ương quyết toán với tổng số tiền hơn 56 triệu đồng. Cá nhân Phúc và Phong đã bỏ túi khoảng 35 triệu đồng. 

Bằng thủ đoạn này, Lê Phong cùng đồng phạm đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 275 triệu đồng của Nhà nước.

 

Vi phạm Luật Đấu thầu

Đáng chú ý, thời gian qua, Bệnh viện Nội tiết trung ương nhiều lần có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ngoài đơn thư tố cáo liên quan đến hành vi nêu trên của các bị cáo, Bệnh viện còn đối mặt với đơn thư tố cáo sai phạm trong việc mua bán hóa chất.

Cụ thể, nội dung đơn thư tố cáo Bệnh viện Nội tiết trung ương có sai phạm trong công tác tổ chức đấu thầu hóa chất KIO3, nghiệm thu và nhận khống hàng. Việc thanh tra của Bộ Y tế cho thấy, Bệnh viện đã tiến hành mua hóa chất làm 2 đợt với khối lượng lần lượt là 2.673kg và 325kg. 

Đợt 1, việc mua hóa chất được thực hiện theo Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của hoạt động phòng chống bệnh bướu cổ, có nguồn kinh phí từ ngân sách, hình thức đấu thầu rộng rãi với giá dự kiến là 4,98 tỷ đồng. Có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, trong đó Công ty CP Dược phẩm Nam Hà trúng thầu với giá 4,87 tỷ đồng.

Đơn tố cáo nêu Bệnh viện Nội tiết trung ương nghiệm thu và nhận khống 2.673kg hóa chất KIO3 mua Đợt 1. Kết luận thanh tra cho thấy, Bệnh viện Nội tiết trung ương lập Biên bản nghiệm thu và bàn giao ngày 6/2/2012 số lượng 2.673kg hóa chất KIO3 và Phiếu nhập kho số 002 ngày 1/3/2012, nhưng tại thời điểm đó, hóa chất KIO3 đang trên đường vận chuyển, chưa nhập về kho của Bệnh viện. Như vậy, tố cáo này là đúng!

Cũng theo đoàn thanh tra, số lượng 2.673kg hóa chất KIO3 đã được Bệnh viện Nội tiết trung ương mua và nhập về kho và đã cấp phát cho các địa phương theo kế hoạch. Không phát hiện dấu hiệu thất thoát, tham nhũng.

Tuy nhiên, khi thực hiện mua bổ sung 325kg KIO3 (Đợt 2), cơ quan thanh tra phát hiện có sai phạm không tuân theo Luật Đấu thầu. Đợt 2 được mua theo hình thức mua sắm trực tiếp nhưng không xây dựng hồ sơ yêu cầu đối với Công ty CP Dược phẩm Nam Hà, mà chỉ có Văn bản gửi Công ty này, trái với quy định của Luật Đấu thầu. 

Lê Phong, bị cáo trong vụ án trục lợi ngân sách nói trên, khi đó là Phó Giám đốc Trung tân Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, là Tổ trưởng Tổ chuyên gia xây dựng hồ sơ mời thầu mua hóa chất KIO3 trộn muối, hóa chất xét nghiệm I-ốt niệu, KIT thử muối I-ốt, mua máy HbA1C nhưng không có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu.

Cơ quan thanh tra xác định, số lượng 325kg hóa chất KIO3 đã được Bệnh viện Nội tiết trung ương mua và nhập về kho đã cấp phát cho các địa phương theo kế hoạch. Đoàn thanh tra chưa phát hiện dấu hiệu thất thoát, tham nhũng.

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp mà không tuân theo Luật Đấu thầu. Đồng thời, đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, Công ty CP Dược phẩm Nam Hà kiểm điểm sâu sắc và có hình thức xử lý đối với các cá nhân có liên quan nhập kho hóa chất KIO3 trong khi hàng đang trên đường vận chuyển chưa nhập về kho của Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nội tiết trung ương rút kinh nghiệm trong xây dựng hợp đồng mua bán hóa chất KIO3 cụ thể hơn để nâng cao trách nhiệm của bên bán hàng và thuận lợi cho xử lý những trường hợp thực hiện chưa đúng theo hợp đồng. Các trung tâm y tế của các tỉnh, thành phố tăng cường hơn nữa về công tác giám sát các đơn vị được nhận hóa chất KIO3 để sản xuất muối MI.

Việt An

 

 

ngocthanh