Từng bước khắc phục dung lượng hồ sơ dự thầu qua mạng quá lớn

Dung lượng hồ sơ dự thầu quá lớn nên không thể tham gia đấu thầu qua mạng là nguyên nhân khiến nhiều nhà thầu gặp khó khăn khi tham gia đấu thầu qua mạng, thậm chí trở thành cái cớ để các bên liên quan như bên mời thầu, nhà thầu
Từng bước khắc phục dung lượng  hồ sơ dự thầu qua mạng quá lớn

Dung lượng hồ sơ dự thầu quá lớn nên không thể tham gia đấu thầu qua mạng là nguyên nhân khiến nhiều nhà thầu gặp khó khăn khi tham gia đấu thầu qua mạng, thậm chí trở thành cái cớ để các bên liên quan như bên mời thầu, nhà thầu không muốn tham gia. Tuy nhiên, ông Nguyễn Sơn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) khẳng định, rào cản này sẽ sớm được khắc phục trong thời gian tới.

 

Dung lượng hồ sơ dự thầu quá lớn

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng ban Ban Đấu thầu của Tổng công ty Thiết bị điện phản ánh: “Hiện nay, khi tham gia đấu thầu qua mạng, nhà thầu đang phải thực hiện gấp đôi công việc so với phương thức đấu thầu truyền thống, tức là vừa gửi file qua mạng, lại vừa gửi bản in cho bên mời thầu vì dữ liệu hồ sơ dự thầu quá lớn, phải lên tới hàng nghìn trang giấy A4 với hàng trăm bảng biểu, bản vẽ dung lượng lớn. Với lý do đó, theo bà Nguyễn Thị Thanh Nga, các cơ quan chức năng cần phải nâng cấp hệ thống, tích hợp thêm nhiều tính năng, tăng dung lượng dữ liệu. Có như vậy mới đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu khi thực hiện đấu thầu qua mạng là giảm nhẹ thủ tục hành chính, giấy tờ, chi phí, công sức…

 

Chia sẻ những khó khăn do sự hạn chế về dung lượng của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện nay, ông Phan Doãn Khánh, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, để giảm thiểu dung lượng của hồ sơ dự thầu, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cần tích hợp, liên kết với các hệ thống liên quan khác. Nếu các thông tin về nhà thầu đã được các cơ quan thứ ba có uy tín xác nhận, thì nhà thầu chỉ việc kê khai tên thiết bị, quy cách hàng hóa cụ thể trong mua bán và giá bán, còn những nội dung mang tính chất tĩnh (có thể cập nhật theo thời gian) thì có thể tham chiếu hệ thống khác. Việc xây dựng hệ thống tích hợp như vậy sẽ rất dễ dàng, thuận tiện và rõ ràng cho người dùng. Như vậy, khối lượng công việc của bên mời thầu và nhà thầu sẽ được giản lược đi rất nhiều.

IMG

Nhiều nhà thầu đang có quan niệm sai lầm rằng, dữ liệu hồ sơ dự thầu càng nhiều thì càng chứng tỏ mình có năng lực

Ảnh: Tiên Giang

Đồng thuận với ý kiến của ông Khánh, ông Nguyễn Gia Luyện, thuộc Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT thông tin thêm, thực ra, vấn đề dung lượng đã được đặt ra ngay từ những năm đầu triển khai thí điểm đấu thầu qua mạng. Những băn khoăn nêu trên là có cơ sở. Tuy nhiên, hồ sơ mời thầu điện tử khác với mẫu hồ sơ mời thầu truyền thống là chỉ yêu cầu nhà thầu khai báo những trường thông tin chung, thông tin cơ bản là điều kiện tiên quyết như người liên hệ, nội dung mời thầu về lĩnh vực gì... Tương ứng với hồ sơ mời thầu, nhà thầu chỉ cần điền những thông tin mà bên mời thầu yêu cầu vào hồ sơ dự thầu. Còn những thông tin khác, bên mời thầu có thể tham chiếu dữ liệu của các hệ thống liên kết khác như đăng ký doanh nghiệp, quyết toán thuế, những hợp đồng tương tự… Hiện nay, nhiều nhà thầu đang có quan niệm sai lầm rằng, dữ liệu hồ sơ dự thầu càng nhiều thì càng chứng tỏ mình có năng lực, trong khi trên thực tế, bên mời thầu chỉ cần tìm những thông tin cơ bản đáp ứng yêu cầu của mình, chứ không đọc tới hàng nghìn trang tài liệu mà nhà thầu mô tả.

 

Ông Rajesh Kumar Shakya - chuyên gia tư vấn quốc tế, thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) cho biết, hiện trên thế giới có 120 quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đấu thầu qua mạng như Bangladesh, Ấn Độ, Uganda, Kazakhstan… Trong đó, một số nước như Bangladesh đã áp dụng đấu thầu qua mạng cho tất cả các hình thức mua sắm công, tất cả gói thầu đều được thực hiện trực tuyến, chứ không chỉ chào hàng cạnh tranh. Để làm được như vậy, rõ ràng là cần một hệ thống đấu thầu qua mạng tích hợp đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy, nhà thầu không cần chi tiết hóa mọi thông tin trong hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu qua mạng, mà chỉ cần điền vào một số trường thông tin quan trọng.

 

Khắc phục hạn chế về dung lượng hồ sơ dự thầu qua mạng

Theo ông Phạm Thy Hùng, Trưởng phòng Quản lý mạng đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu, nhiều giải pháp cho vấn đề hạn chế về dung lượng hồ sơ dự thầu qua mạng cũng như các bất cập khác đang được Cục Quản lý đấu thầu song song thực hiện.

 

Về mặt chính sách, đấu thầu qua mạng hiện nay chỉ áp dụng cho các gói thầu quy mô nhỏ (tức là dung lượng hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu không quá lớn). Theo Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8/9/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng (TT07), việc lựa chọn nhà thầu qua mạng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện tại chỉ áp dụng đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh trong nước theo phương thức đấu thầu một giai đoạn một túi hồ sơ, tức là những gói thầu có quy mô nhỏ. Theo quy định tại Điều 63 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, gói thầu quy mô nhỏ là “gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa có giá trị gói thầu không quá 10 tỷ đồng; gói thầu xây lắp, hỗn hợp có giá trị gói thầu không quá 20 tỷ đồng”.

 

Bên cạnh đó, TT07 còn hướng dẫn cụ thể các thành phần nào của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất bắt buộc phải gửi qua mạng như đơn dự thầu, thỏa thuận liên danh, bảo lãnh dự thầu, đề xuất kỹ thuật… (nộp 1 lần); còn những thành phần khác như hồ sơ pháp lý, hồ sơ chứng minh năng lực, kinh nghiệm, catalog... nhà thầu chỉ cần kê khai theo các biểu mẫu mà không phải gửi bản scan (quét) các tài liệu liên quan qua mạng. TT07 cũng quy định, trong trường hợp cần thiết, bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp các tài liệu liên quan để đối chiếu làm rõ. Hiện nay, Bộ KH&ĐT đang khẩn trương xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu qua mạng. Thông tư này ra đời hứa hẹn sẽ khắc phục cơ bản vấn đề về dung lượng hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất nêu trên.

 

Về giải pháp dài hạn, ông Phạm Thy Hùng cho biết, dự kiến vào năm 2018, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện tại sẽ được thay thế bằng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới thông qua việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm chính phủ theo hình thức đối tác công tư (PPP) mà Bộ KH&ĐT đang triển khai. Bộ KH&ĐT đã lựa chọn được nhà thầu trúng thầu thực hiện gói thầu Cung cấp dịch vụ tư vấn giao dịch cho Dự án là Liên danh nhà thầu Công ty TNHH PricewaterhouseCoopers (Việt Nam) Limited (Công ty PwC Việt Nam) - PricewaterhouseCoopers (India) Limited -  PricewaterhouseCoopers Project Services PTE (PwC Singapore).

 Bích Thủy

ngocthanh