Tư vấn làm càn, chủ đầu tư phủi trách nhiệm

(BĐT) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã thông báo mời thầu Gói thầu Thi công xây dựng Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thuận Nam, bắt đầu phát hành HSMT từ 14h ngày 11/11/2016 nhưng đến ngày 15/11 vẫn chưa có hồ sơ mời thầu (HSMT) để bán cho các nhà thầu.
Trong trường hợp thuê tư vấn thay mình làm bên mời thầu thì chủ đầu tư vẫn phải giám sát quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu (Ảnh do Nhà thầu cung cấp)
Trong trường hợp thuê tư vấn thay mình làm bên mời thầu thì chủ đầu tư vẫn phải giám sát quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu (Ảnh do Nhà thầu cung cấp)

Bên mời thầu đổ lỗi cho tư vấn

Gói thầu nêu trên được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, sử dụng ngân sách trung ương. Theo nội dung thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 213, phát hành ngày 8/11/2016, thời gian bán HSMT của gói thầu này là từ 14h ngày 11/11 – 14h ngày 21/11/2016.

Trả lời phỏng vấn Báo Đấu thầu, ông Tô Văn Thế, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận khẳng định, sở dĩ các nhà thầu chưa mua được HSMT là do phía đơn vị tư vấn được thuê - Công ty TNHH Tư vấn xây dựng ADC đang trong quá trình photo HSMT nên chưa có hồ sơ để bán cho nhà thầu. Khi phóng viên đặt câu hỏi, vậy liệu bao giờ thì có HSMT để bán cho nhà thầu thì ông Thế trả lời là không thể biết được. Ông Thế cũng cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã thuê Công ty TNHH Tư vấn xây dựng ADC và mọi việc từ A-Z đều do Tư vấn thực hiện. Ông Thế có giới thiệu với phóng viên liên hệ với ông Trần Phước Hòa, cán bộ của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng ADC theo số điện thoại 0933.908.xxx để hỏi thông tin. Phóng viên đã rất nhiều lần gọi điện đến số điện thoại này nhưng không có người nghe máy và đến chiều ngày 15/11/2016 thì tắt máy. Gọi điện đến Công ty TNHH Tư vấn xây dựng ADC thì nhân viên hành chính cho biết, hiện Lãnh đạo Công ty đang đi chữa bệnh nên không nghe máy và xác nhận anh Trần Phước Hòa với số điện thoại như trên là cán bộ Phòng Dân dụng của Công ty.

Tiếp nhận phản ánh của Báo Đấu thầu, ngay trong sáng ngày 15/11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận đã trực tiếp gọi điện mời Công ty TNHH Tư vấn xây dựng ADC đến làm việc với Sở về nội dung mà Báo Đấu thầu thông tin, nhưng đơn vị tư vấn này đã không đến. Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu ở địa phương, Sở sẽ báo cáo lên cấp trên để có hình thức xử lý tiếp theo.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng ADC có số đăng ký kinh doanh 4500225802, đăng ký kinh doanh ngày 5/12/2002, có vốn điều lệ là 2 tỷ đồng. Công ty này có trụ sở tại số 140 Ngô Gia Tự, phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ngành nghề hoạt động của Công ty là tư vấn lập dự án, quản lý dự án, giám sát thi công công trình dân dụng công nghiệp, giao thông, thủy lợi.
Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận mời thầu nhưng lại không có HSMT bán cho nhà thầu, lựa chọn thuê 1 đơn vị tư vấn nhưng đơn vị này không chuẩn bị HSMT để bán cho nhà thầu như đã thông báo thì ông Tô Văn Thế cho biết, ông sẽ báo cáo vấn đề này với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Thuận để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo ý kiến của 1 chuyên gia về đấu thầu, việc đơn vị tư vấn, bên mời thầu không chuẩn bị HSMT để bán cho nhà thầu trong thời gian phát hành HSMT cho thấy hoặc đơn vị này không đủ năng lực để tổ chức lựa chọn nhà thầu hoặc là đằng sau việc mời thầu này có động cơ thiếu đàng hoàng, không minh bạch nên mới không công khai bán rộng rãi HSMT.

Còn TS. Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia đấu thầu cho rằng, khi công tác đấu thầu, bán HSMT không được thông suốt, trách nhiệm lớn nhất thuộc về chủ đầu tư/bên mời thầu. Lựa chọn đơn vị tư vấn nào là quyền của chủ đầu tư, nên chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng của đơn vị tư vấn do mình lựa chọn. Kể cả trong trường hợp thuê hẳn một đơn vị tư vấn thay mình làm bên mời thầu thì chủ đầu tư vẫn phải giám sát quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, chịu trách nhiệm trước Nhà nước về nhiệm vụ được giao của mình, không thể “phó mặc” và thoái thác mọi việc cho đơn vị tư vấn. Trong thời gian bán HSMT mà không có HSMT cung cấp cho nhà thầu, khiến nhà thầu phải đi lại nhiều lần thì chủ đầu tư phải xin lỗi nhà thầu; đồng thời phải có những biện pháp kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho các nhà thầu và công tác đấu thầu được thực hiện đúng quy định.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về việc mời thầu gói thầu trên.

Bích Thảo