Trong thời gian phát hành, bên mời thầu thừa nhận có việc tạm dừng bán HSMT

Theo phản ánh của Công ty TNHH Thành Ngân với phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty không thể mua được hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cảnh báo cháy
Trong thời gian phát hành, bên mời thầu thừa nhận có việc tạm dừng bán HSMT

Theo phản ánh của Công ty TNHH Thành Ngân với phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty không thể mua được hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cảnh báo cháy và hệ thống chống sét thuộc Dự án Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho dù đã nhiều lần tìm đến để mua hồ sơ theo lời “hứa hẹn” của bên mời thầu.

 

Gói thầu này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị (BQLDA) làm bên mời thầu. Thời gian phát hành HSMT là từ 8 giờ 30 phút ngày 12/10/2015 đến 8 giờ 30 phút ngày 22/10/2015. 

 

Theo phản ánh của nhà thầu, vào lúc 10 giờ ngày 14/10/2015, 2 nhân viên của Công ty đã mang theo Giấy giới thiệu đến mua HSMT, tuy nhiên, đại diện BQLDA cho biết, gói thầu này giá trị thấp nên đang xem xét chuyển sang hình thức chỉ định thầu, vì vậy tạm dừng việc bán HSMT. “Lúc 10 giờ ngày 16/10/2015, chúng tôi tiếp tục đến mua HSMT, tuy nhiên, đại diện BQLDA cho biết là HSMT đã bán hết, chưa photo kịp, hẹn lại đầu giờ chiều cùng ngày. Theo lịch hẹn, chúng tôi đã quay lại, nhưng toàn bộ BQLDA đi vắng, điện thoại không liên lạc được”, nhà thầu cho biết.

 

Cũng theo phản ánh của nhà thầu, từ ngày 14/10/2015 cho đến ngày 22/10/2015, ngày nào nhà thầu cũng cử nhân viên đến mua HSMT nhưng vẫn không mua được. Bức xúc, nhà thầu đã “kêu cứu” tới Báo Đấu thầu với mong muốn Báo giúp làm rõ thông tin, bảo đảm sự minh bạch trong việc tổ chức đấu thầu tại gói thầu này.

 

Vẫn bán HSMT bình thường?

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Thành – cán bộ của BQLDA phụ trách tổ chức đấu thầu Gói thầu trên khẳng định: “BQLDA đã cử người phụ trách bán HSMT và vẫn bán HSMT bình thường cho các nhà thầu đến mua. Từ ngày 12 - 13/10/2015, đã có 3 nhà thầu đến mua HSMT là Công ty CP SQ Quảng Trị, Công ty TNHH Phúc Thịnh Nguyên (Quảng Trị), Công ty TNHH MTV Thuần Việt Quảng Trị. Và đến trước 8 giờ 30 phút ngày 22/10/2015, vẫn chỉ có 3 nhà thầu này nộp hồ sơ dự thầu hợp lệ”?

 

Tuy nhiên, ông Thành cam kết sẽ cho kiểm tra lại thông tin phản ánh của Công ty TNHH Thành Ngân. “Có thể nhân viên nhà thầu đến mua nhưng không gặp được đúng người phụ trách bán HSMT, hoặc đến mua khi người phụ trách bán HSMT đi ra ngoài!”, ông Thành nhận định.

 

Lễ mở thầu Gói thầu nêu trên vẫn tiến hành theo đúng kế hoạch vào ngày hôm qua (22/10/2015). Theo thông tin từ Biên bản mở thầu Hồ sơ đề xuất kỹ thuật, cả 3 nhà thầu đều có thời gian có hiệu lực của Hồ sơ đề xuất kỹ thuật là 90 ngày, kể từ ngày 22/10/2015; bảo đảm dự thầu là 10.000.000 đồng theo hình thức bảo lãnh ngân hàng và thời gian có hiệu lực là 122 ngày kể từ ngày 22/10/2015 và thời gian thực hiện hợp đồng (tiến độ thực hiện đề xuất) là 6 tháng.

 

Trả lời về thông tin có hay không việc dừng bán HSMT như nhà thầu phản ánh, ông Thành thừa nhận: “Trong quá trình phát hành HSMT, bên mời thầu có tạm dừng việc bán HSMT để xem xét chuyển sang hình thức chỉ định thầu vì gói thầu có giá trị thấp. Tuy nhiên, sau đó, bên mời thầu vẫn quyết định lựa chọn hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước như Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt”.

 

Để làm rõ kiến nghị của nhà thầu, Báo Đấu thầu đã yêu cầu bên mời thầu có giải trình cụ thể nội dung phản ánh của nhà thầu về việc không mua được HSMT. Đồng thời, Báo Đấu thầu sẽ gửi chuyển Đơn kiến nghị của Nhà thầu tới các cơ quan có liên quan là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị. Ngay khi có kết quả trả lời của các cơ quan có liên quan, Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin tới nhà thầu và bạn đọc.

Nhóm phóng viên

ngocthanh