TP.HCM cam kết thực hiện dự án PPP một cách chuẩn mực

Ngày 23/7, tại TP.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM phối hợp với Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư
TP.HCM cam kết thực hiện dự án PPP một cách chuẩn mực

Ngày 23/7, tại TP.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM phối hợp với Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. 

IMG

Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và trả lời nhiều câu hỏi về việc triển khai các dự án PPP tại Hội nghị phổ biến Nghị định số 15/2015/NĐ-CP và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP tại TP.HCM

 Ảnh: V.H

Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện của các sở, ngành, UBND các quận, huyện, các ngân hàng, định chế tài chính, công ty đầu tư tài chính và nhà đầu tư đóng trên địa bàn Thành phố.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP được Chính phủ kỳ vọng sẽ trở thành lời kêu gọi cộng đồng nhà đầu tư bỏ vốn, dành sự quan tâm đến những dự án phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ công, đồng hành chia sẻ với Chính phủ. Cả 2 Nghị định này đều được xây dựng với tâm thế coi nhà đầu tư và Nhà nước là trọng tâm. Theo chia sẻ của ông Lê Văn Tăng, đây cũng là các Nghị định hiếm hoi của Việt Nam được tổ chức hội thảo lấy ý kiến ở nước ngoài nhằm thăm dò phản ứng, ý kiến của các tổ chức tài chính, nhà đầu tư quốc tế.

 

Tham dự Hội nghị, nhiều đại biểu thuộc các đơn vị, các tổ chức tài chính và nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi cho Cục Quản lý đấu thầu xung quanh những vấn đề liên quan đến việc triển khai một dự án PPP. Cục trưởng Lê Văn Tăng đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, đồng thời trả lời hơn 20 câu hỏi thường gặp về việc triển khai các dự án này. 

 

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Sử Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, TP.HCM đã chủ động đề xuất, xây dựng, thực hiện nhiều cơ chế đa dạng hóa các hình thức huy động vốn ngoài ngân sách nhà nước để phát triển. Trong đó, TP.HCM đã đi tiên phong triển khai kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo mô hình hợp tác công tư truyền thống từ năm 1998. 

 

Theo Sở KH&ĐT TP.HCM, với sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố, sắp tới sẽ có nhiều dự án PPP được triển khai tại TP.HCM. Là địa phương được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển các dự án PPP, đồng thời tập trung nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, tổ chức tài chính quốc tế khi đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, Thành phố sẽ luôn nỗ lực thực hiện các dự án PPP trọng điểm một cách chuẩn mực để thu hút các nhà đầu tư. 

 

Thông tin từ Phòng phụ trách các dự án PPP thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2004 - 2014, TP.HCM có tổng cộng 32 dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT, BT, BTO, BOO) đã hoàn thành và đang được triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư khoảng 73.375 tỷ đồng. Hiện nay, Danh mục dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT, BTO, BT) trên địa bàn Thành phố bao gồm 43 dự án thuộc các lĩnh vực giao thông, vận tải hành khách công cộng với số lượng lớn, bảo vệ môi trường, chống ngập, y tế với tổng vốn đầu tư dự kiến là 147.508 tỷ đồng. Đặc biệt, Danh mục 5 dự án đề nghị thực hiện theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư là 13.036 tỷ đồng cũng đã được TP.HCM đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

V.Huyền

ngocthanh