Thêm nhiều cuộc đấu thầu rộng rãi dịch vụ nhà ăn, bãi giữ xe tại TP.HCM

Thời gian qua, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ bãi giữ xe, nhà ăn, vận hành tòa nhà chung cư… thông qua đấu thầu rộng rãi đã giúp giải bài toán kinh tế cũng như nâng cao được chất lượng các loại dịch vụ này. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu tại TP.HCM qua một số gói thầu cụ thể.
Thêm nhiều cuộc đấu thầu rộng rãi dịch vụ nhà ăn, bãi giữ xe tại TP.HCM

Thời gian qua, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ bãi giữ xe, nhà ăn, vận hành tòa nhà chung cư… thông qua đấu thầu rộng rãi đã giúp giải bài toán kinh tế cũng như nâng cao được chất lượng các loại dịch vụ này. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu tại TP.HCM qua một số gói thầu cụ thể.

IMG

Ngày càng nhiều đơn vị công lập tại TP.HCM áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi để tìm nhà thầu cung cấp dịch vụ giữ xe 

Từ đấu thầu dịch vụ bãi giữ xe 2 bánh...

Tại quận 12 (TP.HCM), chợ An Sương là đơn vị đầu tiên tổ chức đấu thầu dịch vụ bãi giữ xe 2 bánh một cách công khai, rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Được biết, thông báo mời thầu gói thầu Dịch vụ bãi giữ xe 2 bánh của Ban quản lý (BQL) chợ An Sương ngoài đăng tải trên Báo Đấu thầu còn được niêm yết tại các trụ sở (Văn phòng UBND quận 12 và 11 UBND phường thuộc Quận, Văn phòng BQL chợ An Sương). Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 08 giờ ngày 27/4/2015 đến 09 giờ ngày 8/5/2015. 

 

Trước đó, UBND quận 12 đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu Dịch vụ bãi giữ xe 2 bánh tại chợ An Sương. Theo thông báo của BQL chợ An Sương, đối tượng tham gia đấu thầu Gói thầu này là các tổ chức, cá nhân có hộ khẩu tại địa bàn TP.HCM, đã có kinh nghiệm thực hiện dịch vụ giữ xe thông qua kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh ngành nghề trông giữ xe hợp lệ. BQL chợ An Sương đã tổ chức đấu thầu công khai và rộng rãi Gói thầu này.

 

Trưởng ban BQL chợ An Sương Bùi Viết Thiên Triều chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu rằng, đây là lần đầu tiên BQL Chợ tổ chức đấu thầu dịch vụ bãi giữ xe 2 bánh. “Chúng tôi quyết định đấu thầu rộng rãi Gói thầu này vì nhiều lý do. Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi nhận thấy đấu thầu rộng rãi thực sự là phương án đem lại nhiều hiệu quả và minh bạch nhất trong việc lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ. Với Gói thầu này, chúng tôi hoàn toàn có quyền chỉ định bất kỳ nhà thầu nào theo ý muốn. Nhưng bản thân BQL Chợ muốn thay đổi cách làm, thay đổi chất lượng phục vụ của Bãi giữ xe. Đồng thời, thông qua đấu thầu rộng rãi, thông tin được niêm yết công khai, tạo được ấn tượng tốt cho tất cả các tiểu thương đang kinh doanh trong Chợ, cho những nhà thầu đang hành nghề dịch vụ bãi giữ xe”.

 

Quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu Dịch vụ bãi giữ xe 2 bánh đã giúp BQL chợ An Sương tiếp cận nhiều với kiến thức về đấu thầu, quy trình lựa chọn nhà thầu, thương thảo hợp đồng… “Những việc này trước đây chúng tôi hoàn toàn lạ lẫm. Nhưng khi bắt đầu chúng tôi tự tin vì được sự ủng hộ của Quận, của các tiểu thương cũng như các nhà thầu”, ông Triều chia sẻ.

 

Theo quan sát của phóng viên Báo Đấu thầu, Bãi giữ xe 2 bánh của BQL chợ An Sương gồm hai khu. Khu thứ nhất dành cho khách gửi xe là các tiểu thương trong Chợ, sử dụng vé tháng. Khu thứ hai dành cho khách gửi xe để đi mua hàng trong Chợ. Giá dịch vụ giữ xe được BQL niêm yết công khai: Xe tay ga (3.000 đồng/lượt), xe số (2.000 đồng/lượt), xe đạp (1.000 đồng/lượt). Bãi xe có lối đi rộng rãi, bạt che và bảo vệ tốt. 

 

“Giá vé không bị điều chỉnh so với trước khi đấu thầu. Tuy nhiên, trách nhiệm của nhà thầu tăng hơn nhiều so với trước, nhất là trách nhiệm bảo quản và đền bù cho khách nếu xảy ra mất mát. Hợp đồng Gói thầu là 3 năm, chúng tôi đóng góp 280 triệu đồng mỗi năm cho BQL Chợ theo đúng hợp đồng trao thầu. Ký hợp đồng với BQL Chợ sau khi trúng thầu, chúng tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình phải vận hành tốt Bãi xe để vừa đảm bảo doanh thu, vừa đảm bảo quyền lợi của bà con tiểu thương về mức giá cạnh tranh, vừa tạo uy tín của mình để 3 năm sau còn đấu thầu với những nhà thầu khác khi BQL tổ chức đấu thầu lại Gói thầu này”, nhà thầu vận hành Bãi giữ xe cho biết.

 

Bà Nguyễn Thị Thiệt, tiểu thương kinh doanh gian hàng gia cầm chia sẻ với chúng tôi: “Bản thân tôi và khách hoàn toàn yên tâm khi gửi xe ở Bãi xe của BQL Chợ. Mức giá gửi xe vé tháng của tiểu thương là 50.000 đồng/tháng là rất hợp lý, rẻ hơn nhiều khu chợ khác cùng địa bàn. Chúng tôi đồng thuận với việc tổ chức đấu thầu Bãi giữ xe, đem lại nhiều hiệu quả cho cả BQL, nhà thầu và bà con tiểu thương chợ An Sương”.

 

Thực tế tại TP.HCM cũng cho thấy, ngày càng có nhiều đơn vị áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi để tìm nhà thầu cung cấp dịch vụ giữ xe tại các đơn vị công lập. Cụ thể, trong đầu năm 2015, một loạt đơn vị đã áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ giữ xe như: Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng…

 

...đến dịch vụ nhà ăn của trường đại học

Tuy chưa khai giảng năm học mới nhưng vào thời điểm này, đến Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (thuộc Bộ Công Thương) tại quận Gò Vấp (TP.HCM), chúng tôi thực sự bất ngờ trước sự đông đúc, nhộn nhịp với nhiều hoạt động của sinh viên và giảng viên. Qua tháng 9/2015 này, khi thủ tục tuyển sinh năm học 2015 - 2016 hoàn tất, số sinh viên của Trường lên tới hàng chục ngàn. 

 

Cuối tháng 6/2015, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã quyết định tổ chức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nhà ăn tại cơ sở chính của Trường. Theo thông báo được Nhà trường phát ra, việc đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nhà ăn là để phục vụ tốt hơn nhu cầu ăn uống của cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên, đồng thời tạo nguồn thu cho Trường. HSMT Gói thầu này được Nhà trường phát hành trong 15 ngày liên tục. Mức giá khởi điểm là 150.000.000 đồng/tháng, trích nộp 10 tháng/năm. Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng. Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đưa ra điều kiện tiên quyết đối với mọi hồ sơ dự thầu (HSDT) là khi đã trúng thầu, nhà thầu không được chuyển nhượng hợp đồng cho người khác thuê lại với bất kỳ lí do gì. Một điều kiện tiên quyết khác là nhà thầu trúng thầu sẽ phải đảm bảo việc làm cho 22 nhân viên đang làm việc tại Nhà ăn của Trường trong thời gian ít nhất 1 năm với mức lương tối thiểu từ 4 triệu đồng/tháng, thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ theo quy định. 

 

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trịnh Cẩm Vân, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết, việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nhà ăn của Trường là bước cải tiến lớn nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho giảng viên và sinh viên. “Khi tổ chức đấu thầu, Công đoàn Nhà trường cũng nằm trong danh sách thành viên thẩm định kết quả. Từ góc độ của người phụ trách Công đoàn, tôi cho rằng, đấu thầu dịch vụ nhà ăn là một cách làm mang lại nhiều hiệu quả, minh bạch, công khai và rất cạnh tranh. Dịch vụ nhà ăn tại các cơ sở đào tạo lớn rất hấp dẫn vì số lượng sinh viên, giảng viên rất đông. Tuy nhiên, đây cũng là một lĩnh vực nhiều áp lực và cạnh tranh cao. Tiến hành đấu thầu rộng rãi, công khai sẽ giúp Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, uy tín nhất, tạo một nhà ăn chất lượng cao, giá cả phù hợp và đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nhà ăn cũng giúp tạo thêm nguồn thu cho Nhà trường. Đồng thời, theo cam kết, số lao động hiện hữu của Nhà ăn vẫn được đảm bảo công ăn việc làm” – Ông Trịnh Cẩm Vân nhận xét.

 

Tại TP.HCM, Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM cũng tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nhà ăn phục vụ cho học viên, giảng viên của Trung tâm. Bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố cũng đã tiến hành đấu thầu cung cấp suất ăn công cộng cho bệnh nhân từ năm 2014…

Bài và ảnh: V.Huyền

ngocthanh