Rà soát, nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể các trạm thu phí BOT

Theo thông tin phản ánh của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, thời gian gần đây, trạm thu phí trên nhiều tuyến đường “mọc lên như nấm” do các dự án đường bộ được xây dựng
Rà soát, nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể các trạm thu phí BOT

Theo thông tin phản ánh của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, thời  gian gần đây, trạm thu phí trên nhiều tuyến đường “mọc lên như nấm” do các dự án đường bộ được xây dựng theo hợp đồng BOT ngày càng nhiều. Trước thông tin này, người phát ngôn Chính phủ cho biết, việc thu phí để tạo nguồn vốn bảo trì hệ thống đường bộ là rất cần thiết và đang được thực hiện theo Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Nguồn thu này không sử dụng để bảo trì các dự án giao thông đường bộ được xây dựng theo hợp đồng BOT. 

 

Theo người phát ngôn Chính phủ, hiện nay, các phương tiện giao thông đường bộ ngoài việc chịu khoản phí bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện, khi tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ được xây dựng theo hợp đồng BOT thì vẫn phải chịu phí do được hưởng những dịch vụ giao thông tốt hơn. Việc thu phí hoàn vốn dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông theo hợp đồng BOT tại các trạm thu phí của nhà đầu tư dự án được thực hiện theo Nghị định số 10/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý sử dụng và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Số liệu thống kê cho thấy, toàn quốc có 40 trạm thu phí sử dụng đường bộ trên các tuyến quốc lộ. Mức thu phí và khoảng cách giữa các trạm thu phí được thực hiện theo Thông tư số 159/2013/TT-BTC. Riêng đối với các dự án đường cao tốc có mức thu phí riêng theo phương án hoàn vốn của từng dự án thực hiện theo hợp đồng BOT. 

 

Tuy nhiên, trước thông tin phản ánh nêu trên, nhằm bảo đảm việc thực hiện các quy định thu phí trên các tuyến đường bộ được xây dựng theo hợp đồng BOT, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính khẩn trương rà soát các trạm thu phí BOT và nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể các trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ trong phạm vi toàn quốc để trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

T.Hiếu

 

ngocthanh