Rà soát khu tái định cư dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cùng UBND các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh sẽ phải rà soát quy mô, kinh phí xây dựng các khu tái định
Rà soát khu  tái định cư dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cùng UBND các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh sẽ phải rà soát quy mô, kinh phí xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 621/TTg-KTN vừa được ký ban hành ngày 5/5/2015.

 

Xét theo đề nghị của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc bố trí nguồn kinh phí GPMB Dự án để xây dựng các khu tái định cư. Mặt khác, UBND 3 tỉnh nêu trên có trách nhiệm hoàn trả cho Dự án số tiền sử dụng đất thu được từ các hộ dân vào ở các khu tái định cư của Dự án.

 

Dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân do Cục Đường sắt Việt Nam thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư, có chiều dài 130 km (trong đó, 40 km đường sắt được xây dựng mới, 90 km còn lại được nâng cấp, cải tạo). Dự án được thực hiện trong địa bàn của 4 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh). Dự án này nằm trong tổng thể hành lang giao thông Đông - Tây, sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới GTVT khu vực phía Bắc, nhất là khu tam giác trọng điểm kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, thúc đẩy các ngành kinh tế, du lịch phát triển nhanh hơn, thúc đẩy giao lưu hợp tác quốc tế và tạo cơ hội việc làm cho người dân.

 

Từ đầu năm 2004, Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ với tổng mức đầu tư là 3.991 tỷ đồng. Để phù hợp với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách theo các giai đoạn và sự phát triển của cảng Cái Lân, đơn vị tư vấn đã tách Dự án thành 4 tiểu dự án: Hạ Long - Cảng Cái Lân và cầu vượt Bàn Cờ; Phả Lại - Hạ Long; Lim - Phả Lại và Yên Viên - Lim. 

T.Kiên

ngocthanh