PV Gas gọi thầu nghiên cứu khả thi dự án Nhà máy Chế biến khí LNG

Ngày 9/11, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas, đơn vị thành viên của PetroVietnam) đã thông báo mời thầu Gói thầu “Lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng” thuộc dự án “Sản xuất và sử dụng khí thiên nhiên
PV Gas gọi thầu nghiên cứu khả thi dự án Nhà máy Chế biến khí LNG

Ngày 9/11, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas, đơn vị thành viên của PetroVietnam) đã thông báo mời thầu Gói thầu “Lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng” thuộc dự án “Sản xuất và sử dụng khí thiên nhiên cho giao thông vận tải trên lãnh thổ Việt Nam” theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế.

Theo PV Gas, doanh nghiệp này và Gazprom International Projects B.V. (công ty con thuộc Tập đoàn Dầu khí Gazprom của Nga) đang chuẩn bị đầu tư Dự án sản xuất và sử dụng khí thiên nhiên. Quy mô Dự án dự kiến bao gồm xây dựng Nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hoá lỏng (Liquefied Natural Gas - LNG), vận chuyển LNG đến các trạm phân phối LNG và bán LNG cho các phương tiện giao thông vận tải.

PV Gas cho biết, nội dung chính của Gói thầu lần này là: Khảo sát và đánh giá nhu cầu sử dụng LNG của các phương tiện giao thông vận tải khu vực Đông Nam Bộ; khảo sát và lựa chọn địa điểm xây dựng Nhà máy sản xuất LNG, các tuyến đường vận chuyển và các trạm phân phối LNG ở các tỉnh Đông Nam Bộ. Trên cơ sở đó, lập thiết kế cơ sở và báo cáo nghiên cứu khả thi cho Dự án theo các quy định về đầu tư xây dựng hiện hành.

Còn theo Tập đoàn Gazprom, Dự án xây dựng Nhà máy LNG với công suất 250.000 tấn/năm sẽ được thực hiện tại khu vực phía Nam Việt Nam để cung cấp nguồn khí tự nhiên cho phương tiện giao thông vận tải và công nghiệp. 

Giữa tháng 10/2015 vừa qua, Tập đoàn Gazprom đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc xây dựng các trạm cung cấp nguồn LNG phục vụ ngành vận tải trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh phía Nam. Tỉnh Đồng Nai đang xây dựng Đề án sử dụng LNG thay cho nhiên liệu xăng dầu với 500 xe buýt. Phía Gazprom đề nghị tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện để Gazprom cung cấp thử nghiệm nguồn khí hóa lỏng cho Đề án thay mới 500 xe buýt chạy bằng LNG trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia năng lượng, việc sử dụng LNG sẽ góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, không những thay thế xăng, dầu mà còn giúp tiết kiệm tới 40% chi phí. Với các phương tiện vận chuyển như xe hơi, xe buýt, xe máy…, sử dụng LNG sẽ tiết giảm chi phí cũng như thời gian tiếp nhiên liệu bởi nó chỉ chiếm thể tích rất nhỏ trong bình chứa nên có thể chứa được một lượng khí lớn hơn nhiều so với xăng dầu.

Thế Vinh

ngocthanh