PPP – cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân

Nghị định số 15/2005/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (Nghị định PPP) có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2015 được các nhà quản lý
PPP – cơ hội đầu tư  và phát triển kinh tế tư nhân

Nghị định số 15/2005/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (Nghị định PPP) có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2015 được các nhà quản lý và các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đánh giá cao khi mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư tư nhân tham gia vào đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng và dịch vụ công của Việt Nam.

 

Phóng viên Báo Đấu thầu đã ghi lại những chia sẻ, đánh giá của các nhà quản lý và các chuyên gia kinh tế về mô hình đầu tư hợp tác công tư đầy kỳ vọng này.

IMGIMG

Lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông đầu tư theo hình thức PPP được nhiều nhà đầu tư quan tâm

IMG

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

“Theo tôi, PPP là hình thức đầu tư tuyệt vời trong việc Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân cùng hợp tác triển khai. Đối với dự án PPP, Nghị định PPP xác định rất rõ vai trò, trách nhiệm, quyền lợi, cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và nhà đầu tư trong hợp đồng PPP. Trong bối cảnh nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng đất nước rất lớn trong khi nguồn ngân sách lại có giới hạn, nếu tất cả các dự án đầu tư của Nhà nước đều sử dụng 100% vốn ngân sách thì Nhà nước sẽ không có đủ nguồn lực; còn nếu chỉ có nhà đầu tư tư nhân làm dự án mà không có sự tham gia của Nhà nước thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn. Chính vì thế, tôi cho rằng, PPP là công thức tốt, công cụ để huy động nguồn vốn cho phát triển trong bối cảnh hiện nay. Kinh nghiệm cho thấy, trong nhiều trường hợp tại các dự án PPP, vốn Nhà nước chỉ là vốn mồi, khi Nhà nước tham gia vào các dự án, các nhà đầu tư tư nhân là các doanh nghiệp sẽ cảm thấy yên tâm hơn và có trách nhiệm hơn với đầu tư của họ. Hơn nữa, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, những dự án của Nhà nước vẫn là những dự án đầu tư rất an toàn, hiệu quả đối với nhà đầu tư tư nhân. 

Từ những phân tích trên tôi cho rằng, PPP là hướng đầu tư dài, an toàn, đồng thời đây là một thị trường đầu tư lớn cho các nhà đầu tư tư nhân. Đây cũng là cơ hội đầu tư, cơ hội phát triển cho kinh tế tư nhân. Việc ban hành Nghị định PPP không chỉ đơn thuần là giải quyết vấn đề vốn tại những dự án lớn của Nhà nước, mà quan trọng hơn là tạo ra cơ hội cho sự phát triển của chính khu vực tư nhân. Tư nhân sẽ có một đầu ra rất tốt, cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả.

Để Nghị định PPP đi vào cuộc sống và triển khai có hiệu quả, công tác tuyên truyền rất quan trọng, phải làm sao để các nhà đầu tư tư nhân hiểu, tin tưởng vào chính sách, hành lang pháp lý an toàn, từ đó tìm hiểu các dự án quan tâm”.

IMG

Ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam:

“Với một khung khổ pháp lý vững chắc về PPP, chắc chắn sẽ mở đường cho việc tăng cường các dự án PPP đầu tư tại Việt Nam và đây là mô hình cần thiết cho Việt Nam trên con đường phát triển. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, trong trung hạn nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam sẽ giảm đi, chỉ có khu vực tư nhân mới có thể lấp đầy khoảng trống này. Thêm vào đó, với việc thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển kinh tế, hiệu quả đầu tư sẽ được nâng lên nhờ sự quản lý chặt chẽ, thường xuyên của khu vực tư nhân”.

IMG
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: 
“PPP là mô hình đầu tư tốt, một kênh thu hút vốn tham gia vào đầu tư phát triển đất nước. Bên cạnh đó, PPP cũng là cách để cải thiện năng lực quản lý, điều hành của các bên liên quan bảo đảm dự án mang lại hiệu quả nhất.
Thời gian qua, TP. Đà Nẵng chưa có dự án nào được triển khai theo hình thức PPP, song Thành phố đang nghiên cứu một vài dự án và có khả năng sẽ triển khai trong lương lai.
Để bảo đảm hiệu quả các dự án PPP, vấn đề năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành là rất quan trọng. Tuy nhiên, đây không phải là trở ngại, vì chúng ta hoàn toàn có thể đào tạo được những cán bộ có năng lực tốt”.
IMG
TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế:
“Trước hết cần phải khẳng định là đầu tư theo hình thức PPP đang là một trong những mô hình đầu tư ngày càng phổ biến trên thế giới, cũng như mô hình chủ đạo của tương lai trong việc kết hợp giữa các nguồn lực tư nhân trên cơ sở nguồn lực mồi của Nhà nước. Rõ ràng, việc Chính phủ ban hành Nghị định PPP hoàn thiện khung khổ pháp lý về mô hình đầu tư này là một bước tiến đáp ứng khả năng kết hợp các nguồn lực 
công - tư”.
IMG
Ông Lê Văn Hướng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh: 
“Hình thức đầu tư có sự tham gia của Nhà nước và nhà đầu tư tư nhân theo PPP là một xu hướng tốt trong việc huy động nguồn lực xã hội tham gia vào phát triển đất nước trong bối cảnh nguồn ngân sách có hạn. Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, đây là hình thức đầu tư còn mới ở Việt Nam, song là mô hình đầy tiềm năng. Với cơ chế chính sách rõ ràng như Nghị định PPP đưa ra, chúng ta hoàn toàn có thể kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư ở các lĩnh vực xã hội hóa cao như giáo dục, y tế, kết cấu hạ tầng giao thông…”.
IMG
IMG
Đầu tư theo hình thức PPP vào lĩnh vực y tế đang tiếp tục được triển khai 
Trung Hiếu (thực hiện)
Ảnh: Lê Tiên

ngocthanh