Nhiều sai phạm trong đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa An Giang

Theo kết luận thanh tra công bố mới đây, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang có nhiều vi phạm pháp luật về đấu thầu, xảy ra trong thời gian dài.
Nhiều sai phạm trong đấu thầu  tại Bệnh viện Đa khoa An Giang

Theo kết luận thanh tra công bố mới đây, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang có nhiều vi phạm pháp luật về đấu thầu, xảy ra trong thời gian dài.

 

Sai phạm kéo dài 

Trong giai đoạn 2012 - 2014, Khoa Dược thuộc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang đã tổ chức 19 đợt đấu thầu, chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh và mua sắm trực tiếp. Tổng số 42 gói thầu, 5.031 mặt hàng trúng thầu (kế hoạch đấu thầu 7.395 mặt hàng), tổng giá trị trúng thầu là 1.063,99 tỷ đồng (kế hoạch là 1.470,643 tỷ đồng). 

Bệnh viện đã mua thuốc, vật tư y tế và hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm y tế với tổng giá trị là 745,412 tỷ đồng (mua theo kết quả trúng thầu được duyệt là 697,201 tỷ đồng; tự mua là 48,211 tỷ đồng).

IMG

Những sai phạm trong đấu thầu của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang đã mang tính hệ thống, diễn ra trong thời gian rất lâu. Ảnh: Nhã Chi

Đánh giá cho thấy tiêu hao vật tư y tế của bệnh viện này chiếm tỉ lệ rất cao, tới 40 - 45%. Thanh tra tỉnh An Giang cho rằng công tác đấu thầu có nhiều sai sót, làm trái quy định, Bệnh viện mua không theo giá kết quả trúng thầu và giá đã thẩm định, gây chênh lệch tăng thêm 2,74 tỷ đồng.

Cần phải nhắc lại, vào tháng 7/2015, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự tham ô tài sản ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang, một thủ kho bị bắt, một số cán bộ, nhân viên ở Khoa Dược, Khoa Xét nghiệm đã bị mời đến cơ quan điều tra làm việc. 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên phát hiện sai phạm về đấu thầu tại bệnh viện này. Trước đó, năm 2011, Bệnh viện đã tổ chức đấu thầu cung ứng thuốc với giá thắng thầu là 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong đó có 87 công ty với tổng trị giá trúng thầu chỉ 77 tỷ đồng nhưng lại bán cho Bệnh viện lượng thuốc lên tới 200 tỷ đồng, còn 32 công ty có tổng trị giá hợp đồng 22,6 tỷ đồng chỉ bán được 9,5 tỷ đồng, 10 công ty khác... không bán được một viên thuốc nào. 

Theo nhận định của Thanh tra tỉnh An Giang, công tác tổ chức đấu thầu của bệnh viện này còn chậm xây dựng kế hoạch đấu thầu, chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế, chưa đưa những mặt hàng thiết yếu vào kế hoạch đấu thầu, gây chênh lệch nhiều giữa số lượng thực mua so với kế hoạch đấu thầu.

Với cách làm trên, khi Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang có nhu cầu sử dụng phải thực hiện chỉ định thầu rút gọn, chào hàng cạnh tranh, xét bổ sung những mặt hàng tham dự thầu vượt quá trần.

 

Lỗi hệ thống?

Vào năm 2011, Thanh tra Tỉnh đã chỉ rõ sai phạm trong đấu thầu của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang khi tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng mua thuốc và vật tư y tế chỉ mang tính tượng trưng, hình thức, không thực hiện đúng theo quyết định phê duyệt trúng thầu. Tổng số tiền mua thuốc và vật tư trong năm 2011 là 209,44 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần trị giá được phê duyệt. Việc Bệnh viện căn cứ vào giá trúng thầu để ký hợp đồng mua trực tiếp với một số công ty vượt số lượng và giá trị trúng thầu được duyệt nhưng không có ý kiến của cơ quan thẩm quyền là vi phạm luật.

Mặc dù đã nhắc nhở, chấn chỉnh, thế nhưng trong giai đoạn 2012 - 2014, Bệnh viện vẫn tiếp tục tái diễn các sai phạm về đấu thầu. 

Bệnh viện này còn mua theo hình thức báo giá, áp giá kết quả trúng thầu nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép (ngoại trừ việc mua thuốc), tự thực hiện mua không theo giá kết quả trúng thầu và giá đã được thẩm định, không xây dựng kế hoạch, dự toán mua sắm theo quy định, gây chênh lệch tăng 2,74 tỷ đồng.

Việc Bệnh viện mua chênh lệch tăng một phần do kết quả trúng thầu đã hết hiệu lực, thời gian mua kéo dài, trong khi chờ kết quả trúng thầu mới thì nhà thầu trúng thầu không đồng ý bán theo giá cũ. Nhất là trong mua sắm theo hình thức báo giá, do khi thực hiện đấu thầu không có nhà thầu trúng thầu các mặt hàng này, một số mặt hàng cần mua có tính cấp thiết trong quá trình điều trị. 

Thanh tra tỉnh An Giang nhận xét, Bệnh viện đã mua theo hình thức báo giá mà không tham khảo kết quả trúng thầu đang có hiệu lực, áp giá nhiều kết quả trúng thầu để mua, tự điều chỉnh giá mua khi áp giá kết quả trúng thầu (không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được pháp luật đấu thầu quy định), không chứng minh được tính cấp thiết của việc mua và không tuân thủ quy trình, thủ tục mua sắm theo quy định. 

Hơn nữa, giá chứng thư thẩm định giá do cơ quan có chức năng thẩm định thực hiện và đã được Bệnh viện áp dụng xây dựng giá kế hoạch đấu thầu trong nhiều năm, nhưng khi thực hiện mua sắm, Bệnh viện lại không tham khảo…

Thanh tra tỉnh An Giang đã yêu cầu Bệnh viện thành lập Hội đồng xem xét, xử lý trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân liên quan. Phía Bệnh viện cũng đang tổ chức thu hồi số tiền sai phạm theo kết luận thanh tra, đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân.

Rõ ràng, những sai phạm trong đấu thầu của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang đã mang tính hệ thống, diễn ra trong thời gian rất lâu. Trong kết luận, thanh tra cũng chỉ ra rằng, Tổ chuyên gia đấu thầu của Bệnh viện còn hạn chế năng lực, nghiệp vụ đấu thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu thiếu chính xác, chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định của hồ sơ mời thầu…

Hồ sơ vụ việc hiện được Thanh tra tỉnh An Giang chuyển cơ quan điều tra xử lý. Điều mong mỏi của dư luận là cần phải làm rõ hành vi tham nhũng trong những sai phạm về đấu thầu này.                                                                                      

 Thế Vinh

ngocthanh