Nhà thầu cơ khí hàng hải Việt Nam trúng thầu nhiều gói thầu quốc tế

Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải (PTSC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang trong giai đoạn hoàn thành những hạng mục cuối của gói thầu Giàn đầu giếng công nghệ Marahaja Lela South (MLS) để chuyển sang Brunei.
Nhà thầu cơ khí hàng hải Việt Nam trúng thầu nhiều gói thầu quốc tế

Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải (PTSC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang trong giai đoạn hoàn thành những hạng mục cuối của gói thầu Giàn đầu giếng công nghệ Marahaja Lela South (MLS) để chuyển sang Brunei. Đây là thông tin vừa được ông Bùi Hoàng Điệp – Phó Giám đốc Công ty PTSC cung cấp cho phóng viên Báo Đấu thầu.

 

Theo ông Bùi Hoàng Điệp, Công ty đã vượt qua nhiều nhà thầu “sừng sỏ” trên thế giới trong lĩnh vực cơ khí hàng hải quốc tế để trúng thầu gói thầu này vào tháng 1/2014. Theo chia sẻ của đại diện PTSC, Giàn đầu giếng này do Công ty Total E&P Borneo B.V (có trụ sở tại Brunei, thuộc Tập đoàn Total, Pháp) làm chủ đầu tư, có trị giá trên 100 triệu USD. Hiện PTSC đã hoàn thành phần chân đế nặng gần 1.200 tấn tại Brunei và đang hoàn thiện khối thượng tầng nặng gần 3.000 tấn tại Vũng Tàu. Đây là một tin vui đối với các nhà thầu Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí khi đi từ vai trò thầu phụ đã trở thành tổng thầu, đồng thời được thực hiện dự án cả trong và ngoài nước (trước đây, PTSC mới chỉ trúng những gói thầu cung cấp một phần của giàn đầu giếng, tầng giàn công nghệ). Ông Bùi Hoàng Điệp chia sẻ, hồ sơ mời thầu của Gói thầu đều yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa phải đạt ít nhất từ 25 - 50%.

 

Trước đó, vào tháng 11/2014, PTSC đã trúng thầu gói thầu Cung cấp khối thượng tầng giàn công nghệ trung tâm HRD trị giá 70 triệu USD cho Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ. Theo đánh giá của các chủ đầu tư, năng lực thi công, trình độ tay nghề và quản trị dự án của PTSC ngày càng được nâng cao, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của các tập đoàn lớn trên thế giới. 

 

Việc PTSC vươn lên trở thành tổng thầu có uy tín đối với các chủ đầu tư lớn trên thế giới trong lĩnh vực cơ khí hàng hải, ghi dấu ấn của nhà thầu Việt Nam trên thị trường quốc tế là cả một quá trình nỗ lực không ngừng tham gia đấu thầu, dự thầu với tinh thần quyết liệt, dám nghĩ dám làm của một nhà thầu Việt. Hiện nay, PTSC là một nhà thầu chuyên nghiệp quốc tế chuyên cung cấp các dịch vụ trên bờ và ngoài khơi. Nhà thầu này đã thực hiện dịch vụ tổng thầu EPC (thiết kế, mua sắm, thi công) cho các dự án cơ khí chế tạo và xây lắp các nhà máy lọc hóa dầu, nhà máy điện, tua-bin điện gió, nhà máy LNG; thực hiện dịch vụ tổng thầu EPCIC (thiết kế, mua sắm, thi công, vận chuyển, lắp đặt đấu nối và chạy thử) cho các dự án cơ khí chế tạo và xây lắp ngoài khơi, bao gồm: các giàn đầu giếng/giàn khai thác, giàn xử lý trung tâm, các phương tiện nổi (FPSO/FSO/MOPU), các cụm thiết bị dầu khí, các hệ thống subsea, các mô-đun tàu chứa…

 Thành Nhân

ngocthanh