Nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác đấu thầu qua mạng phía Nam

Trong hai ngày 31/8 và 1/9/2015, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Khóa tập huấn “Triển khai đấu thầu qua mạng tại Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế”.
Nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác đấu thầu qua mạng phía Nam

Trong hai ngày 31/8 và 1/9/2015, tại TP.HCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Khóa tập huấn “Triển khai đấu thầu qua mạng tại Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế”. Hội nghị đã truyền đạt kinh nghiệm, chuyên môn về đấu thầu qua mạng (ĐTQM) cho hơn 100 đại diện đến từ nhiều đơn vị, địa phương khu vực phía Nam.

 

Quyết liệt từ người đứng đầu... 

Chia sẻ tại Khóa tập huấn, ông Văn Viết Nghĩa đến từ Sở KH&ĐT Thừa Thiên Huế cho biết, ngay từ khi có những chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ KH&ĐT, cụ thể là Cục Quản lý đấu thầu về ĐTQM, mặc dù không nằm trong diện thí điểm thực hiện nhưng Thừa Thiên Huế đã mạnh dạn thực hiện những bước đầu tiên để làm quen, ứng dụng và nhân rộng phương thức đấu thầu này. “Đây là cách nhanh nhất để các chủ đầu tư, nhà thầu trực tiếp cọ xát với ĐTQM để đem lại hiệu quả nhanh nhất”, ông Văn Viết Nghĩa khẳng định và cho biết: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi không gặp bất kỳ khó khăn nào vì nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo UBND Tỉnh và sự hỗ trợ kỹ thuật đồng bộ, chu đáo từ Cục Quản lý đấu thầu”. 

 

Ông Văn Viết Nghĩa chia sẻ thêm: “Ban đầu cũng có nhiều ý kiến thắc mắc đến từ các chủ đầu tư, nhà thầu hỏi chúng tôi, tại sao Thừa Thiên Huế không nằm trong diện thí điểm thực hiện ĐTQM mà lại “ép” chủ đầu tư, nhà thầu phải làm? Trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã nói với họ rằng: “Trước sau gì cũng sẽ hội nhập quốc tế trong đấu thầu, tức là trước sau gì cũng sẽ phải thực hiện ĐTQM. Ứng dụng sớm để làm quen, để thích nghi và theo dần công nghệ nhằm đem lại hiệu quả hay là đợi nước đến chân mới nhảy?”. 

 

Theo ông Văn Viết Nghĩa, sau một thời gian triển khai, đến nay, các chủ đầu tư, nhà thầu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã quen và “thích” ĐTQM vì nhận thấy phương thức đấu thầu này thực sự đem lại nhiều tiện ích, tạo môi trường đấu thầu minh bạch, công khai. Hiện Thừa Thiên Huế đã xây dựng Trang thông tin điện tử dauthau.thuathienhue.gov.vn với cơ sở dữ liệu về hồ sơ mời thầu đã bán, hồ sơ mời thầu đang bán. Cũng trên Trang thông tin điện tử này, kết quả lựa chọn nhà thầu cũng được cập nhật liên tục; hoạt động mời thầu qua mạng của các chủ đầu tư được giám sát, quản lý sát sao nhằm giúp các chủ đầu tư ban hành các hồ sơ mời thầu chuẩn mực, phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu. 

 

Sở KH&ĐT Thừa Thiên Huế cho biết, cách đây hơn 4 năm, khi Bộ KH&ĐT tổ chức khảo sát về ĐTQM sau đợt đào tạo tại miền Trung, đại diện các chủ đầu tư, bên mời thầu của Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… đã thể hiện sự quan tâm đến phương thức đấu thầu này. Cụ thể, qua khảo sát cho thấy, ĐTQM và Thông tư số 17/2010/TT-BKH quy định chi tiết thí điểm ĐTQM được 100% đại diện các đơn vị liên quan biết và quan tâm. Hệ thống đấu thầu điện tử tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn cũng nhận được sự ủng hộ cao, với hơn 85% số người được khảo sát biết rõ.

 

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Bệnh viện Đa khoa Bình Dương cũng cho rằng, đối với ĐTQM, cái khó nhất chính là có dám quyết liệt thực hiện hay không? Còn những vấn đề như hạ tầng công nghệ thông tin, năng lực của người thực hiện thì chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện, nâng cao để đáp ứng yêu cầu. “Bệnh viện Đa khoa Bình Dương từ chỗ không biết gì về ĐTQM, không thuộc diện thí điểm nhưng đã mạnh dạn thực hiện và đạt được nhiều kết quả rất tốt. Để đạt được điều này, chúng tôi có sự ủng hộ quyết liệt, sát sao của lãnh đạo Bệnh viện”, đại diện Bệnh viện Đa khoa Bình Dương chia sẻ.

 

... cho đến từng cán bộ phụ trách đấu thầu

Theo TS. Rajesh Kumar Shakya, chuyên gia tư vấn quốc tế về đấu thầu điện tử của USAID, việc triển khai ĐTQM của bất kỳ quốc gia nào cũng cần thống nhất về một mối theo cơ chế liên thông một cửa. Theo đó, hệ thống ĐTQM quốc gia cần được xây dựng để người dùng nhận thấy có nhiều tích hợp và đồng bộ. TS. Rajesh Kumar Shakya đánh giá, Việt Nam đang từng bước xây dựng được một hệ thống ĐTQM theo thông lệ quốc tế từ những học hỏi đáng giá của các quốc gia đi đầu trong ĐTQM trên thế giới. Do đó, vấn đề hạ tầng kỹ thuật, trình độ chuyên môn sẽ không phải là rào cản, hay là nguyên nhân để viện dẫn cho việc chậm ứng dụng ĐTQM.

 

Ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu cho biết, sau giai đoạn thí điểm (2009 - 2013), giai đoạn mở rộng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (2012-2015) đã xây dựng được một Trang đấu thầu điện tử quốc gia bền vững, kết hợp được 2 yếu tố trong 1 gồm đấu thầu và công nghệ. Đồng thời, Bộ KH&ĐT cũng đã chuyển giao được công nghệ từ các quốc gia có đấu thầu điện tử phát triển ở cả hai mảng kỹ thuật và kỹ năng. 

 

Theo ông Nguyễn Sơn, giai đoạn thực hiện ĐTQM theo Luật Đấu thầu 2013 đã được xác định lộ trình để đạt những mục tiêu cụ thể. Theo đó, cơ chế hoạt động của ĐTQM sẽ là đăng ký 1 lần, 1 cửa, 1 dấu, 1 quy trình; chiến lược phát triển ĐTQM sẽ là coi trọng hạ tầng kỹ thuật, trình độ công nghệ thông tin, phấn đấu người dùng đạt 10.000 người (đối với bên mời thầu) và 120.000 người (đối với nhà thầu). 

 

Tại Khóa tập huấn, nhiều đại diện đến từ các tỉnh Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp… đều có chung chia sẻ, họ rất mong chờ sự ra đời của Thông tư hướng dẫn việc công khai thông tin về đấu thầu, mẫu hồ sơ mời thầu dành cho ĐTQM để việc thực hiện Luật Đấu thầu 2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư được đồng bộ. Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương tại khu vực phía Nam đều có chung quyết tâm ứng dụng ĐTQM vào hoạt động đấu thầu của mình. 

 

Trước quyết tâm của các đơn vị phía Nam, ông Nguyễn Sơn khẳng định, với tinh thần đổi mới, dám cải cách, luôn tiên phong trong các hoạt động, Bộ KH&ĐT dành nhiều kỳ vọng đối với khu vực phía Nam khi triển khai ĐTQM. “Các đơn vị như Điện lực TP.HCM, Điện lực miền Nam, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương cũng như nhiều đơn vị khác đã và đang làm ĐTQM rất tốt, dù có bắt buộc thí điểm hay không. Đội ngũ cán bộ phụ trách về đấu thầu của các tỉnh khu vực phía Nam cũng rất trẻ, nhanh nhạy và thích ứng nhanh với hoạt động ĐTQM. Do đó, trong thời gian tới, ĐTQM sẽ lan tỏa, mở rộng đến ngày càng nhiều đơn vị, nhiều gói thầu, đến với từng cán bộ phụ trách đấu thầu khu vực này. Nâng cao năng lực của cán bộ trong tổ chức ĐTQM là một nội dung chính trong chiến lược nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách đấu thầu. Đó cũng là một quyết tâm chính trị lớn mà chúng ta cần hướng tới”, ông Nguyễn Sơn nhấn mạnh.

V.Huyền

ngocthanh