Mua sắm hàng hóa qua mạng: Tiếp thu phản biện để hoàn thiện

Quy trình lựa chọn nhà thầu, bảo đảm dự thầu, phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu và sửa đổi hồ sơ mời thầu qua mạng (e-HSMT) được coi là những chủ thể quan trọng, có tính tiên quyết trong việc thực hiện đấu thầu qua mạng.
Mua sắm hàng hóa qua mạng:  Tiếp thu phản biện để hoàn thiện

Quy trình lựa chọn nhà thầu, bảo đảm dự thầu, phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu và sửa đổi hồ sơ mời thầu qua mạng (e-HSMT) được coi là những chủ thể quan trọng, có tính tiên quyết trong việc thực hiện đấu thầu qua mạng.  

IMG

Cần nghiên cứu phương pháp giá đánh giá trong đấu thầu qua mạng để tạo sự linh hoạt, phù hợp với từng tính chất khác nhau của các gói thầu

 Ảnh: Nhã Chi

Đây cũng là những nội dung được các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, chủ đầu tư, nhà thầu,… hết sức quan tâm tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu (HSMT) mua sắm hàng hóa (MSHH) qua mạng diễn ra trong 2 ngày (29 - 30/10) tại Đà Nẵng. 

Với tinh thần cầu thị, sẵn sàng tiếp thu ý kiến phản biện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT) Nguyễn Sơn đề nghị, các đại biểu tham dự Hội thảo cần tích cực, thẳng thắn đóng góp ý kiến vào Dự thảo, nhất là đối với nhóm nội dung nêu trên. 

Bà Nguyễn Thị Thúy Vượng, chuyên gia đấu thầu cho biết, theo Dự thảo Thông tư, bên mời thầu (BMT) sẽ đăng tải thông báo mời thầu (TBMT) đính kèm các chương của HSMT lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (ĐTQG) để nhà thầu tải xuống, lập và nộp HSDT. Đến thời điểm mở thầu, Hệ thống tự động trích xuất Đơn dự thầu của tất cả các nhà thầu để làm biên bản mở thầu (BBMT). Biên bản này sẽ được công khai trên Hệ thống ngay sau khi mở thầu. Từ BBMT, BMT sẽ chọn nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất để đánh giá chi tiết về kỹ thuật, năng lực, kinh nghiệm. Trường hợp nhà thầu không đáp ứng những yêu cầu đó thì BMT chọn nhà thầu xếp hạng tiếp theo để đánh giá. Nhà thầu đáp ứng yêu cầu sẽ được mời đến thương thảo hợp đồng… 

IMG

Ông Dương Văn Cận Tổng thư ký Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam: Cần phát huy chủ trương của Luật Đấu thầu về ưu đãi cho hàng hóa sản xuất trong nước, nhà thầu nhỏ… bằng việc đưa vào Dự thảo Thông tư những quy định cụ thể về đối tượng được hưởng ưu đãi.

IMG

Ông Trần Quang Vinh Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị:  Trong biểu mẫu dự thầu, không nhất thiết yêu cầu thông tin về kiện tụng đang giải quyết của nhà thầu, trong đó có vấn đề tranh chấp, giá trị vụ kiện đang giải quyết…

Liên quan đến việc đánh giá HSDT, đa phần các ý kiến đưa ra tại Hội thảo đều đồng thuận, ngoài phương pháp đánh giá e-HSDT theo giá thấp nhất, cần nghiên cứu thêm phương pháp giá đánh giá để tạo sự linh hoạt, phù hợp với từng tính chất khác nhau của các gói thầu, nhất là các gói thầu MSHH có tính đặc thù... Dẫn chứng từ thực tế, đại diện Bộ Y tế cho biết, thuốc là loại hàng đặc thù, có yêu cầu cao về chất lượng và thông số kỹ thuật. Hiện nay, các gói thầu mua thuốc đang áp dụng phương pháp xét theo mặt hàng, do vậy một gói thầu thường có nhiều nhà thầu trúng thầu, như vậy áp dụng lộ trình đấu thầu qua mạng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tương tự, ông Trần Quang Vinh đến từ Sở KH&ĐT Quảng Trị cho rằng, giá thấp nhất chỉ có thể áp dụng cho những mặt hàng thông thường, phổ cập. Với các gói thầu có yêu cầu kỹ thuật cao như gói thầu cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, thì phương pháp này sẽ không thể thích ứng được. 

Lo ngại về sự cố gián đoạn đường truyền có thể kéo dài khi thực hiện mở thầu online, ông Lê Quốc Phong, Công ty Honda Việt Nam cho rằng, cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp cụ thể, trong đó có thể thực hiện mở thầu theo phương thức cũ. Đối với bảo đảm dự thầu, bà Nguyễn Quỳnh Anh, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội cho biết, trong 6 năm thực hiện đấu thầu qua mạng, đơn vị này chỉ thu được từ 1 - 2 bảo lãnh dự thầu. Để chấm dứt tình trạng này, theo nhiều ý kiến, cần mở rộng việc thực hiện bảo đảm dự thầu tại các ngân hàng đã được kết nối với Hệ thống mạng ĐTQG. Với các trường hợp bảo đảm dự thầu tại các ngân hàng chưa thực hiện kết nối với Hệ thống mạng ĐTQG, vẫn yêu cầu nhà thầu nộp bản gốc đảm bảo dự thầu trước thời điểm đóng thầu để bảo  đảm tính pháp lý. Ngoài ra, cần đưa ra chế tài xử phạt nhà thầu vi phạm về bảo lãnh dự thầu. 

Bên cạnh đó, liên quan đến ưu đãi đối với hàng hóa dự thầu, nhiều đại biểu thống nhất, ưu đãi là cần thiết. Tuy nhiên, đối với gói thầu được xét theo giá thấp nhất, thì không được hưởng ưu đãi.

Góp ý về e-HSMT, nhiều ý kiến cho rằng, cần chi tiết thêm một số điểm, hoặc có những chú thích kèm theo. Những điểm trong HSMT trùng lặp luật thì nên đưa vào điều khoản quy định chung bắt buộc nhà thầu phải "chấp nhận" thì mới đăng nhập được vào Hệ thống; chỉ dẫn nhà thầu nhắc lại luật nên có thể chuyển thành điều khoản chung…

Sau 2 ngày làm việc, Phó Cục trưởng Nguyễn Sơn khẳng định, Dự thảo Thông tư và mẫu e-HSMT sẽ sớm được hoàn thiện, nhờ vào những đóng góp hết sức hiệu quả được đưa ra tại Hội thảo.

 Bích Khánh

 

 

ngocthanh